FE_View_Detail

Thành phố Đông Hà tổng kết công tác bảo vệ và phát triển rừng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018(06/04/2018)

Ngày 05/4/2018, Ban Chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng thành phố (gọi tắt là BCĐ 886) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo vệ và phát triển rừng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Phó Chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Nghiệm - Trưởng Ban Chỉ đạo 886 thành phố chủ trì hội nghị.

img

Phó Chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Nghiệm - Trưởng Ban Chỉ đạo 886 thành phố phát biểu tại hội nghị

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Thường trực HĐND thành phố, các thành viên Ban Chỉ đạo 886 thành phố, Chủ tịch UBND các phường 3, 4, 5, Đông Lễ, Đông Lương và các đơn vị, các Hợp tác xã có rừng.

Năm 2017, Ban Chỉ đạo 886 thành phố đã kịp thời tham mưu xây dựng, trình UBND thành phố ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác bảo vệ và phát triển rừng. Xây dựng Phương án PCCCR giai đoạn 2017-2020 sát, đúng với tình hình thực tế của địa phương, tổ chức các đợt kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy ở cơ sở; đổi mới hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng; theo dõi sát tình hình, cấp dự báo cháy rừng để có biện pháp chỉ đạo phù hợp. Chính vì vậy trong năm tình hình cháy rừng, sinh vật gây hại rừng không xảy ra, các vụ vi phạm được phát hiện và xử lý kịp thời nên có tác dụng răn đe, giáo dục cao. Trong năm các lực lượng chức năng đã phát hiện bắt giữ 13 vụ vi phạm, phạt hành chính 45.000.000đồng, tịch thu sung quỹ Nhà nước 4,393m3 gỗ quy tròn các loại, 20ster củi rừng tự nhiên, nộp ngân sách nhà nước trên 55 triệu đồng. Phối hợp Phòng Quản lý và bảo vệ rừng, Bảo tồn thiên nhiên Chi cục Kiểm lâm tổ chức thả về môi trường tự nhiên 9,8kg động vật rừng. Công tác tuyên truyền được chú trọng và tiếp tục đẩy mạnh với nhiều hình thức, đã đưa 11 tin, 04 bài, 02 phóng sự phát trên sóng Đài Truyền thanh thành phố; 01 tin phát trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh; phát trên loa phóng thanh các phường, HTX 16 lượt... Đã tổ chức kiểm tra 24 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản và chủ rừng trên địa bàn; qua kiểm tra cơ bản các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản được kiểm tra đều có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được công tác bảo vệ và phát triển rừng vẫn còn một số tồn tại đó là tình hình thời tiết tiếp tục có những diễn biến bất thường; vào mùa khô nhiều đợt nắng nóng gay gắt vẫn diễn ra trên diện rộng làm cho thảm thực bì khô nỏ nguy cơ cháy rừng rất cao. Cuối năm, mưa bão kéo dài đã làm một số diện tích rừng bị gãy đổ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cũng như tiến độ trồng và chăm sóc rừng. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng gỗ gia dụng và giá của một số loại gỗ tăng cao, trong khi nguồn cung hạn chế, vì vậy một số đối tượng, cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản sẵn sàng tiếp tay, mua bán, vận chuyển, chế biến lâm sản trái phép vẫn còn xảy ra trên địa bàn nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn triệt để; một số doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản chưa thực hiện nghiêm chế độ báo cáo về nhập, xuất lâm sản, gỗ tồn kho sắp xếp không theo thứ tự từng hồ sơ dẫn đến khó khăn trong việc kiểm tra; một chủ rừng chưa đầu tư kinh phí để mua sắm các trang thiết bị, phương tiện phòng cháy chữa cháy rừng còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu thực tế.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Nghiệm - Trưởng Ban Chỉ đạo 886 thành phố yêu cầu Trạm Kiểm lâm Đông Hà và các thành viên Ban Chỉ đạo chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan, UBND các phường tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, giám sát chặt chẽ việc xử lý thực bì của các chủ rừng. Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm để kiểm tra, phát hiện để xử lý các điểm cháy rừng; tổ chức công tác ứng trực phòng cháy, chữa cháy rừng trong những tháng cao điểm của mùa khô để tiếp nhận và xử lý thông tin cháy rừng kịp thời. Xây dựng Phương án phòng cháy, chữa cháy rừng sát, đúng với tình hình thực tế của địa phương. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Đề xuất cấp có thẩm quyền biểu dương khen thưởng các cá nhân, tổ chức có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Phan Tiến Hóa - Văn phòng HĐND và UBND

Quay lại
Dự báo thời tiết
Thành phố:

24oC

Độ ẩm: 89%

Tốc độ gió: 11 km/hkm/h

Cập nhật lúc 12:00:00
ngày 2019-03-25