FE_View_Detail

Ủy ban nhân dân thành phố họp lấy ý kiến thông qua Đề án tăng cường công tác quản lý đất nghĩa trang, nghĩa địa trên địa bàn thành phố đến năm 2030(09/04/2018)

Ngày 06/4/2018, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Nghiệm chủ trì họp lấy ý kiến thông qua Đề án tăng cường công tác quản lý đất nghĩa trang, nghĩa địa trên địa bàn thành phố đến năm 2030. Dự họp có đồng chi Trần Lam Sơn, Phó Bí thư thường trực Thành ủy; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phan Cao Lợi; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các phường.

img

Phó Chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Nghiệm phát biểu kết luận cuộc họp

Trên địa bàn thành phố Đông Hà hiện có 02 nghĩa trang nhân dân đã được UBND thành phố phê duyệt quy hoạch tại phường Đông Lương và Phường 4, với tổng diện tích 107,75 ha, đã đầu tư đưa vào sử dụng 87,86 ha. Trong đó đầu tư từ ngân sách 62,86 ha do thành phố quản lý và nghĩa trang công viên “Sơn trang vĩnh hằng” do Công ty TNHH Thép Đồng Tiến đầu tư, quản lý với diện tích 25 ha; toàn thành phố có 36 khu nghĩa địa tập trung được hình thành từ năm 1975 trước khi có quy hoạch chung của thành phố với diện tích khoảng 191,45ha. Ngoài ra, còn rất nhiều khu vực nghĩa địa có quy mô nhỏ, nằm rãi rác trên địa bàn thành phố, xen kẽ trong các khu dân cư khoảng 4,0ha.

Công tác quản lý và sử dụng đất nghĩa trang, nghĩa địa trên địa bàn thành phố Đông Hà thời gian qua đã được quan tâm chỉ đạo và đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn vướng mắc, bất cập và thiếu chặt chẽ, tình trạng sử dụng đất chưa hiệu quả, người dân tự phát trong việc chôn cất, cải táng, xây dựng lăng mộ, tạo mộ gió, mộ giả để chiếm đất công, đất rừng đang diễn ra ngày càng phức tạp,... ảnh hưởng đến môi trường và mỹ quan đô thị. Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý đất nghĩa trang, nghĩa địa đồng thời đảm bảo sử dụng đất tiết kiệm, từng bước chỉnh trang đô thị đồng thời phù hợp với phong tục tập quán của người dân trên địa bàn, việc xây dựng Đề án tăng cường công tác quản lý đất nghĩa trang, nghĩa địa trên địa bàn thành phố đến năm 2030 là rất cần thiết, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội của thành phố.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Nghiệm đánh giá cao sự chủ động của Phòng Tài nguyên và Môi trường trong việc phối hợp các đơn vị liên quan và UBND các phường tổ chức khảo sát, tổng hợp ý kiến, xây dựng dự thảo Đề án tăng cường công tác quản lý đất nghĩa trang, nghĩa địa trên địa bàn thành phố đến năm 2030, bước đầu đáp ứng được một số yêu cầu đặt ra. Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ mới, khá phức tạp và khó khăn, phạm vi tác động lớn lớn, để Đề án đảm bảo chặt chẽ, thuận lợi khi triển khai thực hiện, UBND thành phố yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp thu các ý kiến tham gia tại cuộc họp để tiếp tục hoàn chỉnh đề án; đồng thời rà soát các căn cứ pháp lý, quy trình thủ tục và thẩm quyền ban hành đề án để trình tập thể UBND thành phố xem xét, quyết định.

Quay lại
Dự báo thời tiết
Thành phố:

23oC

Độ ẩm: 100%

Tốc độ gió: 13 km/hkm/h

Cập nhật lúc 15:30:00
ngày 2019-03-24