FE_View_Detail

UBND thành phố tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019(22/07/2019)

Ngày 18/7/2019, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Nghiệm chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

Năm 2018, thiên tai xảy ra trên khắp các vùng miền trong cả nước với cường độ lớn, phạm vi rộng; có 09 cơn bão và 07 áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên biển Đông, xấp xỉ trung bình nhiều năm (TBNN) cùng kỳ. Trong đó có 03 cơn bão vào đất liền nước ta; 14 trận lũ quét, sạt lỡ đất; 04 đợt rét đậm, rét hại; 30 đợt mưa lớn trên diện rộng, làm 218 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính lên đến 20.000 tỷ đồng.

Riêng địa bàn thành phố Đông Hà, trong năm 2018 tuy không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão nhưng do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ gió Tây trên cao nên từ chiều đến tối ngày 08/12/2018 trên địa bàn thành phố đã có mưa to đến rất to, gây thiệt hại về người, làm ngập cục bộ nhiều hộ gia đình, diện tích hoa màu, diện tích thủy sản, các vật dụng trong gia đình và hư hỏng các công trình giao thông, thủy lợi, ...

Trong năm 2018, công tác chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn thành phố đã được chú trọng. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, các ngành đã triển khai nhiệm vụ, kế hoạch phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai ở đơn vị mình một cách nghiêm túc và hiệu quả, rút kinh nghiệm trong những năm trước để xây dựng, thực hiện các phương án phòng, chống thiên tai, phương án huy động và phối hợp các lực lượng trên địa bàn để ứng cứu khi có tình huống xảy ra bảo đảm tính chủ động. Bên cạnh đó UBND thành phố đã tổ chức các đoàn về cơ sở để kiểm tra tình hình cụ thể, trực tiếp chỉ đạo triển khai các phương án phòng, tránh nhằm hạn chế tổn thất do thiên tai lụt bão gây ra; đã tổ chức 02 lớp tập huấn nâng cao năng lực phòng chống thiên tai cho người dân tại các địa bàn xung yếu của thành phố. Để hỗ trợ, khắc phục các thiệt hại sau thiên tai, thành phố đã tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ an sinh cho gia đình có người chết đồng thời hỗ trợ lực lượng giúp các hộ bị ngập cục bộ di dời đồ đạc, giúp người dân ổn định cuộc sống...

Dự báo năm 2019, tình hình thiên tai, biến đổi khí hậu tiếp tục diễn biến phức tạp. Theo nhận định của Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh Quảng Trị, bão và ATNĐ trong năm 2019 trên khu vực Biển Đông sẽ có xu hướng hoạt động muộn hơn so với TBNN. Dự báo số lượng bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2019 có khả năng ít hơn so với TBNN, cụ thể có khả năng xuất hiện 10 - 12 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 04-05 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ những tháng cuối năm 2019.

Mùa mưa năm 2019, khu vực Quảng Trị có khả năng bắt đầu sớm hơn TBNN cùng kỳ, vào khoảng đầu tháng 8 và có khoảng 06-08 đợt mưa lớn xảy ra. Mùa lũ năm 2019, trên các sông ở Quảng Trị có khả năng xuất hiện từ 04-05 đợt lũ, đỉnh lũ năm ở các hệ thống sông đạt từ báo động 3 đến trên báo động 3 và ở mức cao hơn đỉnh lũ TBNN, thời kỳ xuất hiện đỉnh lũ lớn nhất năm vào khoảng cuối tháng 9 đến cuối tháng 10.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Nghiệm ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác PCTT&TKCN, tuy nhiên cũng cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai các phương án PCTT nhằm giảm thiểu tối đa các thiệt hại do thiên tai gây ra. Trước diễn biến thời tiết phức tạp, yêu cầu các cấp, các ngành phải nhận thức sâu sắc phương châm phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn: “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, chú trọng công tác phòng là chính, không lơ là chủ quan. Trong đó, cần tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, cụ thể: thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nhắc nhỡ nhân dân luôn cảnh giác với tình hình lũ lụt, bão, lốc xoáy, diễn biến bất thường của thời tiết; UBND các phường khẩn trương tổ chức tổng kết công tác PCTT và TKCN năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 sát với tình hình và điều kiện của địa phương một cách có hiệu quả; quán triệt Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 17/7/2019 của UBND thành phố về công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2019; tập trung kiểm tra hệ thống thoát nước trong khu dân cư, thống kê các khu vực có nguy cơ xảy ra ngập úng, các điểm xung yếu, các khu vực bị ách tắc dòng chảy do rác thải, rác vật liệu xây dựng,... để có kế hoạch nạo vét, khơi thông; tiến hành cắt tỉa các cành cây có khả năng đổ gãy khi mưa bão xảy ra đảm bảo an toàn dân sinh. Xác định công tác PCTT&TKCN là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, đảm bảo tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước, sự phối hợp của các đoàn thể, ban ngành các cấp trong công tác PCTT&TKCN ở địa phương; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ; kinh phí, hậu cần tại chỗ); thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban, chế độ thông tin, báo cáo một cách kịp thời để có sự chỉ đạo, xử lý.

Hồ Thị Thanh Huyền - Văn phòng HĐND và UBND

Quay lại
Dự báo thời tiết
Thành phố:

22oC

Độ ẩm: 97%

Tốc độ gió: 0 km/hkm/h

Cập nhật lúc 06:00:00
ngày 2020-04-09