FE_View_Detail

Chi cục Thuế thành phố Đông Hà 10 năm xây dựng và phát triển(23/07/2019)

Trải qua chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, Chi cục Thuế thành phố Đông Hà đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

img

Lãnh đạo thành phố biểu dương các doanh nghiệp hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp thuế nhà nước năm 2018

Tỉnh Quảng Trị được tái lập ngày 01 tháng 7 năm 1989, thị xã Đông Hà trở thành tỉnh lỵ Quảng Trị, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội và khoa học kỹ thuật của tỉnh. Ngày 11/8/2009, Thủ tướng Chính phủ ra Nghị quyết số 33/NQ-CP về việc Thị xã Đông Hà được nâng lên thành phố. Đây được coi là mốc son, là bước ngoặt đánh dấu quá trình 10 năm (11/8/2009 – 11/8/2019) xây dựng, phát triển và trưởng thành của đô thị này.

Chi cục Thuế thị xã Đông Hà (nay là Chi cục Thuế thành phố Đông Hà) được thành lập theo Quyết định số 315/TC/TCCB ngày 21/8/1990 của Bộ trưởng Bộ Tài chính trên cơ sở hợp nhất 3 tổ chức thu: Phòng Thuế Công thương nghiệp; Tổ Thuế Nông nghiệp; Tổ thu Quốc doanh. Chi cục Thuế thành phố Đông Hà là cơ quan hành chính Nhà nước thuộc hệ thống ngành Thuế Việt Nam, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Cục Thuế tỉnh Quảng Trị và của Ủy ban Nhân dân thành phố Đông Hà, cũng là cơ quan trực tiếp tổ chức thực hiện công tác quản lý thuế, phí, lệ phí, các khoản thu khác của NSNN trên cơ sở dự toán thu được Cục Thuế và HDND thành phố giao hàng năm. Số lượng cán bộ công chức và người lao động lúc mới thành lập chỉ 40 người, đến nay đã tăng lên 81 người trong đó có 58 đảng viên. Cán bộ, công chức Thuế không chỉ tăng lên về số lượng mà chất lượng cán bộ công chức của đơn vị ngày càng được nâng cao. Hiện nay đơn vị đã có trình độ Thạc sỹ chuyên ngành 7 người; Đại học 49 người, Trung cấp 6 người. Trình độ lý luận chính trị: Cao cấp 3 người, trung cấp 7 người. Trình độ ngoại ngữ Anh văn, tin học đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn và thực hiện cải cách, hiện đại hóa ngành thuế, đảm bảo hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Về cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ công tác quản lý thuế đầy đủ. Trụ sở làm việc khang trang, phương tiện phục vụ công tác hiện đại; hệ thống máy vi tính được nối vào mạng của ngành thông qua hạ tầng truyền thông trong ngành Thuế cả nước, nên việc truyền nhận dữ liệu được thường xuyên, kịp thời, chính xác phục vụ tốt cho công tác quản lý thuế.

Nhân kỷ niệm 10 năm ngày thành lập thành phố là dịp để những người làm công tác thuế ôn lại những kỷ niệm đầy gian khó qua các thời kỳ; càng tự hào hơn về những thành tích mà ngành thuế thành phố đã và đang đạt được. Từ khi thành lập đến nay kết quả thu thuế hàng năm luôn hoàn thành và hoàn thành vượt dự toán, số thu NS năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm 2018 tổng thu NSNN của Chi cục Thuế Thành phố là 470 tỷ đồng, gấp 156 lần so với những năm đầu mới thành lập. Đặc biệt trong 5 năm từ 2014 đến 2018, Chi cục Thuế thành phố đã thu cho NSNN hơn 1.624 tỷ đồng.

Bước vào thực hiện chỉ tiêu thu thuế năm 2019, dự toán thu NSNN của HĐND tỉnh giao 446.800 triệu đồng; HĐND thành phố giao 468.300 triệu đồng. Đến ngày 30/6/2019, bằng nhiều biện pháp chỉ đạo quyết liệt của Cục Thuế và của Thành ủy, HĐND,UBND thành phố, sự phố hợp kịp thời với các ban, ngành chức năng và ý thức chấp hành chính sách thuế của người nộp thuế, Chi cục Thuế thành phố đã thu 226.986 triệu đồng, đạt 51% dự toán năm HĐND tỉnh; nếu trừ tiền sử dụng đất và thu khác đạt 51% dự toán năm HĐND tỉnh; 50% dự toán năm HĐND thành phố và bằng 106% so với cùng kỳ.

Để đạt được kết quả trên Chi cục Thuế thành phố đã thường xuyên đổi mới và cải tiến chương trình làm việc theo hướng văn minh, chuyên nghiệp, hiện đại, gắn với việc cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế đã tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế như kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, miễn, giảm thuế; tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền hướng dẫn hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử, hóa đơn điện tử. Thường xuyên thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ, công chức để đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý thuế  ngày càng cao; đồng thời mạnh dạn bố trí, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự cơ quan phù hợp với năng lực và sở trường của từng cá nhân, giao nhiệm vụ đúng người, đúng việc. Chi cục Thuế cũng đã thực hiện chương trình phần mềm ứng dụng của ngành giúp cho việc tính thuế được nhanh chóng, chính xác, khắc phục được tình trạng hồ sơ thuế trễ hạn so với quy định. Trong quá trình tác nghiệp, cán bộ, công chức Chi cục Thuế luôn trăn trở, tìm tòi, phát huy sáng kiến, cải tiến phương pháp làm việc đem lại hiệu quả cao nhất. Trong vòng 10 năm từ 2009 đến 2018, cán bộ công chức Chi cục đã có 67 sáng kiển, cải tiến phương pháp làm việc đã được Hội đồng sáng kiến Cục Thuế công nhận và một số sáng kiến đã được Hội đồng sáng kiến Tổng cục Thuế công nhận triển khai áp dụng vào thực tiễn.

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, công tác xây dựng Đảng đã được Đảng bộ Chi cục Thuế quan tâm đúng mức. Thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; tổ chức sinh hoạt chuyên đề, diễn đàn của Chi bộ trực thuộc trong đó chú trọng triển khai, thực hiện Nghị quyết của Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... Cùng với đó, Đảng bộ đặc biệt quan tâm lãnh đạo đối với các hoạt động của đoàn thể, tạo điều kiện cho đoàn viên, hội viên tham gia các phong trào văn nghệ, thể thao; hưởng ứng tích cực các phong trào do Cục Thuế phát động, tham gia các chương trình từ thiện, hiến máu nhân đạo… Hàng năm, Đảng bộ Chi cục Thuế và các Chi bộ trực thuộc đều được công nhận là tổ chức Đảng “Trong sạch, vững mạnh”; Công đoàn cơ sở “vững mạnh - xuất sắc” và Chi đoàn Thanh niên luôn duy trì thành tích là “Chi đoàn vững mạnh xuất sắc”. Ngoài ra, Chi cục Thuế còn là đơn vị tích cực tham gia thực hiện phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, “ văn nghệ - thể thao” được cán bộ công chức – NLĐ luôn đồng tình hưởng ứng.

Những thành tích của Chi cục Thuế thành phố Đông Hà đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý. Trong 10 năm gần đây, nhiều tập thể, cá nhân trong đơn vị đã được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Đảng bộ tỉnh Quảng Trị tặng nhiều Huân chương lao động, cờ thi đua, bằng khen, giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác quản lý thuế.

Chi cục Thuế TP Đông Hà luôn đồng hành và trở thành một nhân tố quan trọng sát cánh kề vai cùng cán bộ, nhân dân trong 10 năm xây dựng và phát triển thành phố. Thời gian tới, CBCC-NLĐ Chi cục Thuế  tiếp tục nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị năm 2019, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội 5 năm (2016-2020) của Thành phố Đông Hà./.

Lê Văn Phúc - Văn phòng

Quay lại
Dự báo thời tiết
Thành phố:

22oC

Độ ẩm: 65%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 14:00:00
ngày 2019-12-09