FE_View_Detail

Công an thành phố Đông Hà đoàn kết, quyết tâm vì bình yên thành phố trẻ(26/07/2019)

Ngày 11/8/2009, Thủ tướng Chính phủ ký Nghị quyết số 33 về việc thành lập thành phố Đông Hà trực thuộc tỉnh Quảng Trị với diện tích tự nhiên 7.306,25 ha và hơn 93.750 nhân khẩu. Sự kiện quan trọng này đã đáp ứng lòng mong đợi của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị nói chung, thành phố Đông Hà nói riêng.

Nhìn lại chặng đường 10 năm qua, thành phố Đông Hà đã vượt qua nhiều khó khăn để không ngừng chuyển mình, khởi sắc trên mọi lĩnh vực. Nhưng bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, thành phố cũng chịu sự tác động chung của tình hình thế giới, khu vực và trong nước diễn biến hết sức phức tạp, tiềm ẩn những yếu tố tác động đến an ninh quốc gia và TTATXH. Trong bối cảnh đó, lực lượng CATP đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của  Thường vụ đảng ủy, Ban giám đốc CA tỉnh, của Thành ủy, UBND thành phố, chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, thực hiện thắng lợi mục tiêu, yêu cầu và nhiệm vụ công tác công an đề ra. Qua đó, đã chủ động nắm, phân tích, dự báo sát, đúng tình hình, kịp thời tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương hoạch định các chủ trương, chính sách và huy động các nguồn lực để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm TTATXH; đã xây dựng, triển khai nhiều phương án, kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng của quê hương, đất nước, hoạt động của các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước và khách quốc tế; kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động phức tạp về ANTT, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. 

Toàn thể CBCS luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ. Qua đó, công tác phòng chống tội phạm luôn đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra. Đã tiến hành mở 25 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đấu tranh thành công 45 chuyên án; điều tra, khám phá nhanh các vụ trọng án, kịp thời xóa bỏ các băng nhóm tội phạm. Điều tra gần 2.000 vụ vi phạm pháp luật về TTXH, hơn 250 vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy; 35 vụ vi phạm pháp luật về kinh tế, môi trường…. Bên cạnh đó, đã làm rõ và xử lý vi phạm hành chính gần 2.500 vụ, 3.200 đối tượng, phạt tiền hơn 6,3 tỷ đồng về hành vi vi phạm trên lĩnh vực Hình sự, Kinh tế, Ma túy, Môi trường; phát hiện và xử lý gần 60.000 trường hợp vi phạm về giao thông, trật tự, phạt tiền 18 tỷ đồng;… tạo chuyển biến tích cực về TTATXH. 

Công tác quản lý nhà nước về ANTT được đẩy mạnh, triển khai quyết liệt các biện pháp, giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả và đạt nhiều kết quả quan trọng; trật tự, an toàn giao thông, TTCC có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, công tác phòng cháy, chữa cháy được tăng cường và kiểm soát một cách cơ bản. Đã huy động hàng ngàn lượt CBCS tham gia công tác phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, giải quyết kịp thời, có hiệu quả các yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra, để lại dấu ấn đậm sâu trong lòng dân. Công tác thi hành án hình sự và thi hành án tạm giữ, tạm giam được quan tâm chỉ đạo thực hiện chặt chẽ, hiệu quả, đúng pháp luật; phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, cảm hoá, giáo dục, giúp đỡ cho hơn 2000 lượt người chấp hành xong án phạt tù, người đang chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ và giáo dục tại cộng đồng dân cư. Từ đây, nhiều trường hợp hoàn lương đã tìm được việc làm, trở thành công dân hữu ích.

Một trong những lĩnh vực của CATP được đánh giá cao chính là công tác cải cách hành chính và pháp chế được tăng cường thực hiện theo hướng tinh gọn, công khai, minh bạch, bước đầu củng cố vững chắc, đồng bộ hơn các cơ sở pháp lý trong tổ chức, hoạt động của lực lượng CA, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân. Qua đó, đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực QLNN về ANTT; rà soát, bổ sung, xây dựng quy trình giải quyết thủ tục hành chính theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001: 2008 đối với 09 thủ tục hành chính; rút ngắn thời gian trả kết quả, duy trì làm việc vào các ngày trong tuần, kể cả Thứ 7; nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính về trật tự, an toàn xã hội; thường xuyên tổ chức cấp phát CMND tại cơ sở, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không có phương tiện đi lại, người già, người bị khuyết tật, người bị bệnh nặng; ứng dụng phần mềm “hệ thống đăng ký lưu trú trực tuyến” qua internet …

Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được củng cố và tăng cường, phát triển một cách sâu rộng, có hiệu quả và thực chất hơn. Qua đó, đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác phòng chống tội phạm; ý thức, tinh thần cảnh giác, tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân ngày càng được nâng cao; xuất hiện nhiều mô hình tự phòng, tự quản về ANTT, điển hình tiên tiến được xây dựng và nhân rộng như mô hình "Dòng họ không có tội phạm và tệ nạn xã hội", Phật giáo Đông Hà tham gia phong trào toàn dân BVANTQ và xây dựng văn minh đô thị, mô hình Camera an ninh…; đã có 146 tập thể, 263 lượt quần chúng nhân dân, Bảo vệ dân phố đã được các cấp khen thưởng. Phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ Quốc” được đẩy mạnh, trở thành cuộc vận động chính trị sâu rộng và toàn diện trong toàn lực lượng CATP, thực sự là động lực mạnh mẽ, khơi dậy tinh thần trách nhiệm, ý chí phấn đấu, phát huy cao năng lực, trí tuệ của CBCS. Ghi nhận những mô hình mới, cách làm sáng tạo góp phần hoàn thành xuất sắc các mặt công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh. Qua thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình, tiên tiến trên các lĩnh vực và đã có 205 tập thể, 425 lượt cá nhân được các cấp khen thưởng về thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu. Đặc biệt, công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng được xác định là công tác trọng tâm “đột phá”, cấp bách và được quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Đến nay, việc sắp xếp tổ chức, bộ máy trong CATP theo Đề án mới của Bộ Công an cơ bản đã hoàn thành, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng và tạo bước chuyển biến tích cực trong toàn lực lượng. 

Có thể tự hào khẳng định, lực lượng CATP Đông Hà đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững ANCT, TTATXH và xây dựng lực lượng CAND, góp phần tích cực vào sự phát triển KT – XH trên địa bàn, được cấp ủy Đảng, chính quyền đánh giá cao, củng cố thêm lòng tin trong nhân dân. Trong thời gian tới, phát huy truyền thống vẻ vang, anh hùng, lực lượng CATP Đông Hà quyết tâm phấn đấu, tiếp tục xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, gần dân, sâu sát cơ sở, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó./.

Thuợng tá Lê Phi Hùng, Trưởng CATP Đông Hà

Quay lại
Dự báo thời tiết
Thành phố:

22oC

Độ ẩm: 65%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 14:00:00
ngày 2019-12-09