FE_View_Detail

Ban Chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy thành phố Đông Hà tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống cháy, nổ năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020(07/01/2020)

Ngày 03/01/2020, Ban Chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy (PCCC) thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống cháy, nổ năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Nghiệm - Trưởng Ban chỉ đạo PCCC thành phố chủ trì hội nghị, tham dự có đại diện Ban chỉ huy Phòng PC07 - Công an tỉnh Quảng Trị,  đại diện Thường trực HĐND, UBMTTQVN thành phố, các thành viên trong Ban Chỉ đạo PCCC thành phố, đại diện Chỉ huy Công an 9 phường.

img

Phó Chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Nghiệm - Trưởng Ban chỉ đạo PCCC phát biểu tại cuộc họp

Với lợi thế là trung tâm thương mại, dịch vụ, công nghiệp của tỉnh, trong những năm qua, cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật thành phố Đông Hà được quan tâm đầu tư, bộ mặt thành phố ngày càng được thay đổi. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất của thành phố đạt khá, mức sống người dân ngày càng được cải thiện, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Song song với sự phát triển đó, thì yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự nói chung và phòng cháy, chữa cháy nói riêng ngày càng trở nên cấp thiết và quan trọng hơn bao giờ hết.

Trong năm, thời tiết nắng nóng xuất hiện sớm và kéo dài, lượng mưa ít, tình trạng khô hạn thiếu nước trên diện rộng diễn ra gay gắt. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu làm nảy sinh những hiện tượng thời tiết cực đoan, tác động xấu đến mọi mặt của đời sống, đây cũng là một trong những nguyên nhân khách quan dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Chính vì vậy, nhiệm vụ của công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, phòng nổ được xác định là hết sức quan trọng và cấp bách.

Nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của công tác PCCN, tính chất nguy hiểm và hậu quả thiệt hại do cháy nổ gây ra, ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo PCCC thành phố đã hết sức quan tâm, chú trọng đến công tác phòng cháy và chữa cháy. Tập trung chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đề ra. Tuy nhiên, công tác PCCN tại cơ sở vẫn còn bộc lộ nhiều sơ hở, bất cập, thiếu tính đồng bộ, cùng với đó là ý thức chấp hành pháp luật về PCCC của người dân còn lơ là, mất cảnh giác, chưa quan tâm đúng mức đến công tác đảm bảo an toàn PCCN nên đã để xảy ra 17 vụ cháy, thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 3 tỷ, không có thiệt hại về người; xảy ra 02 vụ đốt pháo nổ trái phép với 02 đối tượng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Phó Chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Nghiệm yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, Chủ tịch UBND các phường trên cơ sở nhiệm vụ PCCN năm 2020 đã đề ra, xây dựng kế hoạch cụ thể hóa tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, địa phương. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật PCCC. Tổ chức phổ biến những kiến thức cơ bản về công tác PCCC cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, các chợ, siêu thị, khu công nghiệp và khu vực dân cư tập trung đông người. Thường xuyên tự tổ chức kiểm tra công tác an toàn cháy nổ. Chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao, các địa bàn trọng điểm về cháy nổ; kịp thời kiến nghị khắc phục những hạn chế, sơ hở, thiếu sót trong công tác đảm bảo an toàn PCCN, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn cháy, nổ.  Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả đối với các hành vi vi phạm trên lĩnh vực quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nổ. Tiếp tục quán triệt phương châm “lấy phòng ngừa là chính, chủ động chữa cháy trong mọi tình huống khi có sự cố cháy xảy ra”; tổ chức diễn tập và thực tập phương án chữa cháy, duy trì tốt việc kiểm tra an toàn PCCC. Củng cố, kiện toàn các lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở. Chủ động mua sắm, thay thế các trang thiết bị phương tiện phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy đã hư hỏng. Đảm bảo các thiết bị chữa cháy luôn trong tình trạng hoạt động tốt, sẵn sàng xử lý nhanh chóng các sự cố cháy, nổ xảy ra. Duy trì chế độ hội họp, thông tin báo cáo của Ban Chỉ đạo; thống kê, phản ánh tình hình vụ việc cháy, nổ xảy ra trên địa bàn nhanh chóng, kịp thời, chính xác cho lãnh đạo BCĐ PCCC thành phố. Tiếp tục rà soát, lựa chọn để xây dựng và nhân rộng các mô hình PCCC quần chúng hoạt động có hiệu quả ở các đơn vị, địa phương; bố trí ngân sách trên lĩnh vực công tác PCCN đảm bảo cho mọi hoạt động của công tác PCCC đạt hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của địa phương./.

Phạm Thị Thúy Hằng - Văn phòng HĐND&UBND

Quay lại
Dự báo thời tiết
Thành phố:

29oC

Độ ẩm: 66%

Tốc độ gió: 8 km/hkm/h

Cập nhật lúc 00:30:00
ngày 2021-06-15