FE_View_Detail

UBND thành phố tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020(23/09/2020)

Ngày 22/9/2020, UBND thành phố Đông Hà tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2019, triển khai phương án, nhiệm vụ năm 2020.   

img

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Tăng phát biểu tại hội nghị

Năm 2019, thiên tai xảy ra trên khắp các vùng miền trong cả nước với cường độ lớn, phạm vi rộng. Trong năm có 08 cơn bão và 03 áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên biển Đông, ít hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng kỳ, trong đó có 04 cơn bão và 01 ATNĐ vào đất liền nước ta. Riêng địa bàn thành phố Đông Hà, trong năm 2019 tuy số lượng bão và áp thấp nhiệt đới không nhiều nhưng cũng đã ảnh hưởng nhất định đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Công tác chỉ đạo PCTT&TKCN trên địa bàn thành phố đã được chú trọng. UBND thành phố đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các phường rà soát, xây dựng phương án phòng chống thiên tai một cách kịp thời, sát với tình hình thực tế theo phương châm “4 tại chỗ”; kiểm tra, rà soát các địa điểm xung yếu, nguy hiểm để chỉ đạo khắc phục, triển khai các phương án phòng, chống, ứng cứu nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra; chú trọng công tác tuyên truyền, thông tin, cập nhật tình hình, diễn biến của mưa bão để người dân biết, chủ động phòng tránh... Theo đó, UBND các phường, các cơ quan, đơn vị đã triển khai nhiệm vụ, kế hoạch phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai ở đơn vị mình một cách nghiêm túc và hiệu quả, đồng thời ý thức, nhận thức của người dân về phòng, chống thiên tai ngày càng được nâng lên. Để hỗ trợ, khắc phục thiệt hại sau thiên tai, thành phố đã tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ vật chất cũng như lực lượng giúp người dân khôi phục, ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những khó khăn, hạn chế nhất định: mặc dù các địa phương đã chủ động xây dựng phương án phòng chống thiên tai nhưng khả năng hiện thực hóa các kịch bản khi có tình huống xảy ra vẫn chưa cao, còn lúng túng trong quá trình thực hiện; một bộ phận nhân dân vẫn còn chủ quan trước diễn biến phức tạp của bão lụt; năng lực của cán bộ phụ trách công tác phòng, chống thiên tai các cấp còn hạn chế, thiếu chuyên nghiệp, chủ yếu kiêm nhiệm nên gặp khó khăn trong tham mưu xử lý công việc; việc thực hiện thông tin, báo cáo của các đơn vị, địa phương chưa kịp thời, không đảm bảo tiến độ và nội dung theo yêu cầu.

Dự báo năm 2020, tình hình thiên tai, biến đổi khí hậu tiếp tục diễn biến phức tạp, số lượng bão, ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta xấp xỉ so với TBNN, cụ thể có khả năng xuất hiện 11 - 13 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 05-06 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam, tỉnh Quảng Trị có khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp của 02 - 03 cơn bão và ATNĐ.

Tại Hội nghị tổng kết, Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác PCTT&TKCN năm 2019, tuy nhiên cũng cần rút kinh nghiệm hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai các phương án PCTT nhằm giảm thiểu các thiệt hại do thiên tai gây ra. Trước diễn biến thời tiết phức tạp, yêu cầu các cấp, các ngành phải nhận thức sâu sắc phương châm phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn: “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, chú trọng công tác phòng là chính, không lơ là chủ quan. Trong đó, cần tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, cụ thể: Xây dựng phương án PCTT&TKCN đảm bảo sát với tình hình thực tế của địa phương, xác định các vùng, các điểm trọng yếu khi xảy ra lụt, bão để xây dựng phương án phù hợp, chi tiết, nhất là về cứu hộ người, tài sản, di dời, sơ tán dân theo các cấp độ bão, lũ; có phương án cụ thể, chi tiết về huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, vật tư, thông tin liên lạc hai chiều theo phương châm “4 tại chỗ” trong cả 03 giai đoạn: Phòng tránh, ứng phó và khắc phục; tập trung kiểm tra hệ thống thoát nước trong khu dân cư, thống kê các khu vực có nguy cơ xảy ra ngập úng, các điểm xung yếu, các khu vực bị ách tắc dòng chảy do rác, vật liệu xây dựng, ... để có kế hoạch nạo vét, khơi thông; tiến hành cắt tỉa các cành cây có khả năng đổ gãy khi bão đỗ bộ, đảm bảo an toàn dân sinh; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân luôn cảnh giác với tình hình lũ lụt, bão, lốc xoáy, diễn biến bất thường của thời tiết; các đơn vị được giao làm chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, đảm bảo hoàn thành trước mùa mưa bão, đối với các công trình đang xây dựng, phải có phương án đảm bảo an toàn để hạn chế thiệt hại khi bão lụt xảy ra...; các cơ quan chức năng (Công an, Quân sự) bố trí, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ứng cứu khi có các tình huống khẩn cấp xảy ra, hỗ trợ lực lượng, phương tiện cùng các phường trong việc sơ tán dân, tham gia cứu hộ, cứu nạn. Xác định công tác PCTT&TKCN là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, đảm bảo tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước, sự phối hợp của các đoàn thể, ban ngành các cấp trong công tác PCTT&TKCN ở địa phương; thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban, chế độ thông tin, báo cáo một cách kịp thời để có sự chỉ đạo, xử lý./.

Hồ Thị Thanh Huyền - Văn phòng HĐND và UBND

Quay lại
Dự báo thời tiết
Thành phố:

25oC

Độ ẩm: 94%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 05:30:00
ngày 2020-11-26