FE_View_Detail

UBND thành phố tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống lũ lụt xảy ra trong tháng 10/2020 trên địa bàn thành phố Đông Hà(07/11/2020)

Ngày 05/11/2020, UBND thành phố Đông Hà tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống các đợt lũ lụt xảy ra trong thời gian vừa qua trên địa bàn thành phố.

img

Lãnh đạo UBND thành phố tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong đợt mưa lũ vừa qua.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ kết hợp với không khí lạnh, trong các ngày từ 06/10 đến 18/10/2020, trên địa bàn thành phố Đông Hà có mưa to đến rất to, kéo dài nhiều ngày, kết hợp với nước từ thượng nguồn đổ về mạnh làm mực nước các sông dâng cao, gây ra 02 đợt lũ lụt lớn trên diện rộng; trong đó trên sông Hiếu đợt lũ ngày 06-08/10 đạt đỉnh 4,69m, vượt báo động 3 là 0,69m, cao hơn đỉnh lũ lịch sử năm 1983 là 0,11m và đợt lũ ngày 16-18/10 đạt đỉnh 5,35m, vượt báo động 3 là 1,35m, cao hơn đỉnh lũ lịch sử năm 1983 là 0,77m. Theo thống kế có 8/9 phường bị ngập lụt (riêng Phường 5 bị ngập úng cục bộ), nhiều nơi ngập sâu từ 1,5-3,0m; nhiều diện tích hoa màu, thủy sản, gia súc, gia cầm, lương thực, thực phẩm, phân bón và các tài sản, vật dụng trong gia đình bị ngập nước, hư hỏng, bị cuốn trôi…; nhiều công trình hạ tầng giao thông, tuyến bờ kè, kênh mương, trạm bơm điện, ruộng đồng,... bị hư hỏng, sạt lỡ, vùi lấp gây thiệt hại nặng nề về kinh tế, làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân trên địa bàn.

Trước tình hình diễn biến của mưa lũ và thực hiện các Công điện khẩn của UBND tỉnh Quảng Trị, UBND thành phố đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai các phương án ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; theo đó tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: yêu cầu các đơnvị, địa phương thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến mưa lũ và tình hình thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động triển khai các phương án phòng chống, ứng cứu với phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo an toàn về người, tài sản của nhà nước và nhân dân; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền diễn biến về tình hình mưa lũ trên các phương tiện loa, đài, ... để nhân dân biết, chủ động phòng, tránh, bảo đảm an toàn về người và tài sản; tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất (bờ sông Hiếu, sông Thạch Hãn, sông Vĩnh Phước), vùng ngập sâu khi mưa lớn, các hồ đập, đê kè, các công trình bị hư hỏng, công trình đang thi công trên địa bàn,... để có phương án xử lý, gắn với việc thực hiện di dời, sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Thành phố và các phường đã chuẩn bị các phương tiện như thuyền, canô, bè, ... để di chuyển, sơ tán nhân dân đến nơi an toàn. Ngoài lực lượng tại chỗ, thành phố đã phối hợp và huy động thêm lực lượng, phương tiện của các đơn vị vũ trang của tỉnh đóng trên địa bàn để thực hiện công tác di dời, cứu hộ, cứu nạn. Cử người trực gác, hướng dẫn tại các tuyến đường giao thông bị ngập sâu, điểm sạt lở, nơi nước chảy xiết để bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân. Sẵn sàng duy trì lực lượng, phương tiện kịp thời di dời, ứng phó, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.

Ngay sau các đợt mưa lũ, lãnh đạo thành phố và các phòng, ban đã kiểm tra thực tế và chỉ đạo khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra; ưu tiên tập trung hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước uống và nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ gia đình neo đơn, các hộ gia đình bị thiếu hụt, nhằm bảo đảm ổn định đời sống của nhân dân. Trong quá trình chỉ đạo công tác phòng, chống và ứng cứu trong các đợt lũ lụt xảy ra trong tháng 10/2020 đã có nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cứu hộ, cứu nạn, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm và tích cực kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ khắc phục khó khăn do lũ lụt gây ra. Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố đã tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong đợt mưa lũ vừa qua.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần được nghiêm túc rút kinh nghiệm để chỉ đạo khắc phục trong thời gian tới, cụ thể: Công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình và diễn biến bão lụt tuy được chú trọng, nhưng thiếu thường xuyên, sâu sát nên một số hộ dân vùng thấp, vùng xa trung tâm chưa nắm được thông tin về diễn biến và sự nguy hiểm của lũ lụt; mặt khác trong một thời gian dài trên địa bàn ít xảy ra lũ lụt lớn nên người dân còn chủ quan, bị động và thiếu phương án phòng chống lũ lụt, nhất là khi nước dâng cao vào ban đêm. Tuy đã chủ động các phương án phòng, chống và ứng cứu nhưng do diễn biến tình hình phức tạp, mưa to dồn dập và nước từ thượng nguồn đổ về quá lớn làm cho nước lũ lên nhanh, gây ngập sâu trên diện rộng, xảy ra vào ban đêm (nhất là trong đợt mưa lũ ngày 16-18/10/2020) đã gây nhiều khó khăn trong công tác di dời, cứu hộ, cứu nạn; một số vùng lực lượng cứu hộ rất khó tiếp cận do gió lớn, nước chảy xiết và vướng các vật cản,… Đa số các phường đã có phương án di dời dân từ vùng thấp trũng, bị ngập sâu, sạt lở đến nơi an toàn, nhưng trên thực tế công tác chỉ đạo triển khai, kiểm tra việc di dời dân còn thiếu chi tiết, sâu sát, còn chủ quan, không quyết liệt nên vẫn còn một số hộ dân di dời chậm, cá biệt có nhiều trường hợp khi nước dâng quá cao mới thực hiện việc di dời hoặc lực lượng cứu hộ đến tận nhà nhưng bà con không chịu di dời. Trang thiết bị, phương tiện phục vụ cho công tác phòng chống lũ lụt còn thiếu (ca nô, thuyền phục vụ cứu hộ…); công tác cảnh báo ở một số điểm có nguy cơ gây mất an toàn trong mùa mưa lũ chưa kịp thời. Việc thực hiện chế độ thông tin, báo cáo của các địa phương, ban ngành theo quy định chưa nghiêm, còn chậm, chưa thống nhất giữa các đợt báo cáo và sai biểu mẫu tổng hợp thiệt hại theo quy định dẫn đến công tác thu thập, tổng hợp số liệu ở thành phố gặp nhiều khó khăn.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động và chỉ đạo tích cực, kịp thời của các cấp, các ngành; sự quan tâm phối hợp và hỗ trợ kịp thời trong công tác cứu hộ, cứu nạn, di dời dân của các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến các phường trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả trong các đợt lũ lụt vừa qua; UBND thành phố trân trọng ghi nhận và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đến từ mọi miền đất nước, đã kịp thời hỗ trợ bằng cả vật chất và tinh thần đến với nhân dân vùng lũ lụt, đã góp phần giúp người dân bước đầu vượt qua khó khăn do lũ lụt gây ra. Để tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác ứng phó với các đợt mưa bão, lũ lụt trong thời gian tới, UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả mưa lũ để khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân; kịp thời phân bổ, hỗ trợ, cứu trợ đột xuất cho nhân dân đảm bảo đúng đối tượng; kiểm tra, đề xuất phương án khắc phục sửa chữa các tuyến giao thông, cầu, cống bị hư hỏng, sạt lở để phục vụ cho việc đi lại bình thường, an toàn, thuận lợi; khắc phục, gia cố các công trình thủy lợi, đê kè đảm bảo an toàn cho sản xuất. Rút kinh nghiệm trong đợt mưa lũ vừa qua, chuẩn bị các phương án để tiếp tục thực hiện công tác phòng chống bão lụt năm 2020, chú trọng thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”, nhất là việc hướng dẫn nhân dân dự trữ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết để chủ động ứng phó với bão lụt và mưa lũ lớn bị chia cắt nhiều ngày; rà soát các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, ngập sâu, nước chảy xiết, các công trình, nhà ở không bảo đảm an toàn để chủ động xây dựng, bổ sung phương án sơ tán, di dời người và tài sản khi có tình huống nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Đề nghị UBMTTQVN và các tổ chức đoàn thể có phương án phối hợp đồng bộ với cấp ủy, chính quyền các phường để thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý tiền, hàng cứu trợ; phối hợp giám sát việc xác định thiệt hại để hỗ trợ, điều phối, phân bổ hàng cứu trợ đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng; tránh chồng chéo, trong đó lưu ý không để sót những hộ dân ở vùng sâu, vùng xa, các hộ dân cư đơn lẻ; tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hỗ trợ vật chất, tinh thần giúp nhân dân vùng lũ lụt ổn định cuộc sống; chỉ đạo Mặt trận và đoàn thể cơ sở tham gia cùng chính quyền các phường thống kê, vệ sinh môi trường và khắc phục thiệt hại sau lũ lụt./.


Hồ Thị Thanh Huyền - Văn phòng HĐND và UBND

Quay lại
Các tin khác:
Lãnh đạo thành phố Đông Hà thăm một số khu dân cư trên địa bàn nhân kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020) và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (03/11/2020)
Lãnh đạo UBND thành phố kiểm tra một số công trình bị hư hỏng nặng do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ trên địa bàn thành phố (02/11/2020)
Ủy ban nhân dân thành phố tổ chức phiên họp lấy ý kiến Dự thảo Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 thành phố Đông Hà (31/10/2020)
Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố lần thứ 3, khóa XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (30/10/2020)
UBND thành phố họp bàn phương án giải quyết vướng mắc khi thực hiện quy trình phối hợp giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố Đông Hà (28/10/2020)
Lãnh đạo UBND thành phố Đông Hà kiểm tra thực địa các hạng mục công trình trường học đề xuất nâng cấp, sửa chữa (28/10/2020)
Ủy ban nhân dân thành phố Đông Hà tổ chức phiên họp toàn thể Quý III năm 2020 (22/10/2020)
Thường trực HĐND thành phố Đông Hà tổ chức giám sát chuyên đề về công tác sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập và tinh giản biên chế của Ủy ban nhân dân thành phố (08/10/2020)
Dự báo thời tiết
Thành phố:

28oC

Độ ẩm: 66%

Tốc độ gió: 4 km/hkm/h

Cập nhật lúc 01:00:00
ngày 2021-06-15