FE_View_Detail

DÒNG HỌ TIÊU BIỂU TRONG PHONG TRÀO “TOÀN DÂN BẢO VỆ AN NINH TỔ QUỐC”(23/06/2017)

Cách trung tâm thành phố Đông Hà 2 km về phía Bắc, Phường Đông Thanh được biết đến là nơi cư trú của 12 dòng họ lớn với lịch sử phát triển trên 500 năm, không những thế nơi đây còn là khởi nguồn và phát triển của các mô hình “Dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” của thành phố Đông Hà mà họ Phạm là một trong những dòng họ tiên phong.

img

ông Phạm Tường - Trưỏng họ Phạm phát biểu tại hội nghị tổng kết 10 năm công tác xây dựng mô hình phòng chống tội phạm do Công an tỉnh tổ chức

Nằm bên dòng Hiếu Giang xanh mát, hiền hòa, Đông Thanh vốn là một vùng quê bình yên với 90% dân số sống bằng nghề nông. Bước vào những năm đầu của thế kỷ 21, trước yêu cầu  mở rộng phát triển của thành phố trung tâm tỉnh lỵ, Đông Thanh đã được đầu tư xây dựng khu đô thị mới với tốc độ nhanh. Đời sống của người nông dân vốn bình dị chỉ biết đến con trâu, cái cày, ngày càng được đổi thay. Cũng từ đây mặt trái của cơ chế thị trường ít nhiều len lỏi vào từng đường làng, ngõ xóm, vùng đất vốn bình yên này bắt đầu âm ỉ, chất chứa những vấn đề phức tạp. Một bộ phận người dân bị hút vào vòng xoáy của đồng tiền, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội có xu hướng gia tăng. Trong tình hình chung ấy, là dòng họ lớn thứ hai trên địa bàn, dòng họ Phạm cũng chịu tác động hết sức mạnh mẽ, thậm chí có một số con em trong dòng họ đã vi phạm pháp luật và có những trường hợp đã phải trả giá bằng những tháng năm tuổi trẻ trong các trại giam.

Làm thế nào để bài trừ tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ gìn nề nếp dòng tộc, quản lý giáo dục, phòng ngừa con em không vi phạm pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong họ yên tâm lao động, sản xuất đó là điều mà người đứng đầu dòng họ và các bậc cao niên của dòng họ Phạm luôn băn khoăn, trăn trở. Sau nhiều ngày đêm họp bàn tìm hướng giải quyết, được sự đồng thuận cao của Hội đồng gia tộc, vào ngày 20 tháng 8 năm 2007, trước sự hưởng ứng mạnh mẽ của bà con trong dòng họ và sự chứng kiến của cấp ủy, chính quyền địa phương, mô hình Dòng họ không có tội phạm và tệ nạn xã hội của họ Phạm đã chính thức ra mắt. Đứng đầu Ban điều hành mô hình là tộc trưởng và thành viên là những trưởng các chi, phái và người có uy tín trong dòng họ.

Để mô hình thực sự đi vào cuộc sống, các thành viên Ban điều hành mô hình, đã không quản ngại khó, ngại khổ, ngày nắng cũng như ngày mưa đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà tuyên truyền vận động bà con trong dòng họ chấp hành nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về an ninh trật tự; các quy định, quy ước của họ, của làng; chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc... Ban điều hành cũng thường xuyên giữ mối liên  hệ với các trường học trên địa bàn để nắm tình hình học tập, rèn luyện của con cháu trong dòng họ; tham dự các buổi họp, trực báo của Công an phường để nắm bắt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn nói chung và trong dòng họ nói riêng...để kịp thời uốn nắn, giáo dục con cháu. Những mâu thuẫn, vướng mắc giữa các cá nhân, gia đình, trong dòng họ đều được Hội đồng gia tộc và các cụ cao niên phân tích, giảng giải có lý có tình, lấy tình đoàn kết làm đầu và chính vai trò nêu gương của các cụ cao tuổi, người có uy tín trong dòng họ là gương sáng để các thành viên trong gia đình, con cháu làm theo. Vào ngày giỗ tổ họ, con cháu gần xa lại tụ tập về  nhà thờ họ để ôn  lại truyền thống gia phong của dòng họ; đồng thời  đây cũng dịp để Hội đồng gia tộc biểu dương khen thưởng những gia đình, phái họ có nhiều thành tích trong lao động, sản xuất, học tập… và nhắc nhở những người còn vi phạm quy định của dòng họ; vận động khuyên bảo con cháu phát huy truyền thống của dòng họ, sống mẫu mực, thảo hiền, vị tha, không bon chen tha hóa trước những cám dỗ vật chất tầm thường.

Bên cạnh đó, các vị cao niên, người có uy tín trong dòng họ cũng thường xuyên gặp gỡ, nói chuyện với các cháu thanh, thiếu niên hư hỏng, những trường hợp đã lỡ lầm đường lạc lối để động viên họ từ bỏ những thói hư tật xấu làm người lương thiện, có ích cho gia đình và cộng đồng, điển hình như trường hợp anh Phạm H.B. Trước đây, B là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự về tội trộm cắp, gây rối trật tự công cộng. Song nhờ sự quan tâm giúp đỡ của dòng họ, B đã thấy được việc làm sai trái của mình, tu chí phục thiện, hoàn lương và tích cực tham gia vào công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, anh B đã từng được mệnh danh là “hiệp sỹ đường phố” với 02 lần được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen về thành tích tấn công trấn áp tội phạm. Hay trường hợp anh Phạm V. H mắc nghiện ma túy trên 5 năm, nhờ sự động viên thường xuyên của gia đình và bà con trong họ tộc, anh H đã từ bỏ ma túy được nhiều năm, hiện anh cũng rất chí thú làm ăn. Ngoài ra, dòng họ còn cảm hóa, giúp đỡ, tạo công ăn việc làm cho 03 trường hợp lỡ sa vào rượu chè, cờ bạc.

Với quyết tâm không mệt mỏi của Ban điều hành dòng họ và sự đồng thuận của bà con họ tộc, sau 10 năm triển khai thực hiện mô hình “Dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” của họ Phạm đã đem lại hiệu quả hết sức thiết thực. Theo chia sẻ của ông Phạm Tường - Trưởng họ Phạm, trong những năm qua, tình hình vi phạm pháp luật của con em trong dòng họ giảm hẳn, các em học giỏi thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học ngày càng nhiều, số hộ gia đình có kinh tế khá và giàu được tăng lên, hiện trong dòng họ không có hộ nghèo, các vụ mâu thuẫn trong nội bộ hầu như rất ít, trong 10 năm chỉ xảy ra 03 vụ việc mâu thuẫn nhỏ trong gia đình và đã được giải quyết dứt điểm. 100% hộ gia đình đều chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, của địa phương và quy ước dòng họ.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lê Xuân Đông - Phó Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào và Quản lý bảo vệ dân phố Công an thành phố Đông Hà cho biết thêm, hiện phường Đông Thanh có 9 dòng họ trên tổng số 12 dòng họ lớn đã tổ chức xây dựng mô hình “Dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”. Đây là một trong những mô hình điển hình tiên tiến của thành phố Đông Hà và của tỉnh Quảng Trị. Vào tháng 8 năm 2011, loại mô hình này của Đông Thanh đã được V28 Bộ Công an, sau khi đánh giá hiệu quả hoạt động đã chỉ đạo nhân rộng ra toàn quốc. Và vào trung tuần tháng 5 vừa qua, dòng họ Phạm là đại diện duy nhất trong tổng số 106 mô hình phòng, chống tội phạm của thành phố Đông Hà được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen tại hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc do Công an tỉnh tổ chức.

Tin tưởng rằng, với sự nỗ lực của Ban điều hành và sự đồng lòng, đồng sức của bà con trong dòng họ, mô hình “Dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”của dòng họ Phạm sẽ ngày càng hoạt động có hiệu quả hơn nữa, để xây dựng dòng họ Phạm ngày càng phát triển, góp phần giữ vững trật tự và ổn định tình hình địa phương./.

Quay lại
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về trang thông tin Chuyên mục Đảng


Mã xác nhận