FE_View_Detail

Âm áp nghĩa tình tháng 7(18/07/2017)

Chiến tranh qua đi hơn 40 năm, những liệt sỹ đã ngã xuống vẫn nằm lại trên mảnh đất Quảng Trị đầy khói lửa, trở thành một minh chứng sống động, để các thế hệ mai sau ghi nhớ công ơn những người anh hùng, liệt sỹ đã hiến trọn đời mình cho nền độc lập, tự do của dân tộc. Hàng năm, những ngày tháng 7, dòng người ở khắp nơi lại về “đất lửa” Quảng Trị để dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, nhiều giọt nước mắt đã rơi trên gương mặt những người ở lại.

Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 nằm bên cạnh Quốc lộ 9, thuộc địa bàn phường 4, thành phố Ðông Hà. Đây là nơi yên nghỉ của hơn 10.000 liệt sỹ, là bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong… hy sinh trên mặt trận Đường 9 và đất bạn Lào, trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Các phần mộ được bố trí thành từng khu vực, từng địa phương để tiện cho việc quản lý và viếng thăm. Những ngôi mộ được bố trí hài hòa, được quét dọn sạch sẽ, từng hàng cây tỏa bóng mát. Đến viếng Nghĩa trang liệt sỹ Đường 9, trong không khí trang nghiêm, linh thiêng, đại tá Trịnh Trần Minh, Cục Kế hoạch và Đầu tư Bộ Quốc phòng cho biết: “Vào dịp 27/7 Ngày thương binh liệt sỹ, đơn vị tôi năm nào cũng tổ chức đoàn đi kính viếng các anh hùng liệt sỹ từ Hà Tỉnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Mỗi lần đến với Nghĩa trang liệt sỹ Đường 9 cũng như Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, đứng trước các anh hùng, liệt sỹ chúng tôi bày tỏ lòng tri ân, rất biết ơn đối với sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ vì độc lập tự do của đất nước. Và mỗi lần đi như thế, chúng tôi đều nguyện phấn đấu học tập, làm việc, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, và quân đội giao cho…”

         Năm 2016, Ban Quản lý Nghĩa trang liệt sỹ Đường 9 đã tiếp đón hướng dẫn tổ chức lễ viếng 1.200 đoàn; hơn 30.000 lượt người tham dự và đón tiếp các gia đình thân nhân liệt sỹ thăm viếng và tìm mộ liệt sỹ. Ngoài những ngày thường thì vào các ngày lễ như ngày giải phóng miền Nam 30/4, ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7…, số lượng khách đến thăm viếng tại Nghĩa trang thường đông hơn. Để chuẩn bị sẵn sàng cho tháng tri ân, cũng là dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 (1947-2017), Ban Quản lý nghĩa trang liệt sỹ Đường 9 đã triển khai các phần việc cụ thể, chuẩn bị đầy đủ về con người, phương tiện cần thiết để đón tiếp và phục vụ thật tốt các đoàn khách, các tổ chức đơn vị, các cá nhân và thân nhân liệt sỹ đến thăm viếng Nghĩa trang trong dịp này. Ông Hoàng Chí, Trưởng Ban Quản lý Nghĩa trang Đường 9 cho biết: “Để chuẩn bị cho kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ, năm nay, Ban Quản lý Nghĩa trang chuẩn bị tương đối kỹ càng hơn. Đối với chuẩn bị cho việc tiếp đón khách đến viếng tại Nghĩa trang thì ở đây chúng tôi cố gắng luân phiên thay nhau trực; chuẩn bị các khu vực để mà tiếp đón khách, đặc biệt là về khâu nghi lễ và trang phục đầy đủ. Ngoài ra, còn chuẩn bị các ô dù che nắng ngoài khu trung tâm Nghĩa trang…”. Cùng với đó, công tác tu sữa chỉnh trang, chăm sóc làm đẹp cảnh quan và công tác đảm bảo an ninh trật tự tại Nghĩa trang trong dịp này cũng đã được Ban Quản lý Nghĩa trang liệt sỹ Đường 9 tập trung triển khai tổ chức thực hiện tốt.

 

       Trong không gian yên tĩnh, giữa khói hương trầm mặc, thành kính, những đoàn khách, tổ chức đơn vị, cá nhân và thân nhân liệt sỹ đến thăm viếng, bày tỏ lòng tri ân đối với các anh hùng, liệt sỹ. Và cũng nơi đây, cán bộ, viên chức Ban Quản lý nghĩa trang từng ngày vẫn âm thầm, lặng lẽ hoàn thành tốt công việc của mình. Những tình cảm, lòng tri ân của các thế hệ người Việt Nam đã và đang góp phần xây đắp thêm cho đạo lý ngàn đời của dân tộc Việt Nam, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”./.

Quay lại
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về trang thông tin Chuyên mục Đảng


Mã xác nhận