FE_View_Detail

Đông Hà làm tốt công tác chăm lo người có công với cách mạng(18/07/2017)

Với truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định chọn ngày 27/7 hằng năm là “Ngày Thương binh toàn quốc” để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta ghi nhớ, tôn vinh công ơn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với nước. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, thành phố Đông Hà mang trên mình nhiều vết thương của chiến tranh để lại. Trong đó, số đối tượng người có công tập trung trên địa bàn tương đối đông với 2.253 đối tượng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng chiếm 2,53% tổng dân số trên địa bàn thành phố.

Trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, thành phố đã xác định thực hiện tốt công tác chính sách đối với người có công với cách mạng là nhiệm vụ chính trị trọng tâm để lãnh đạo các cấp ủy đảng, chính quyền tập trung triển khai thực hiện bằng nhiều biện pháp do đó đời sống của người có công ngày càng nâng cao. Hiện nay, số hộ gia đình chính sách nghèo chiếm tỷ lệ chiếm 2,85% (27 hộ/947 hộ nghèo), số hộ gia đình chính sách có đời sống trung bình trở lên chiếm 97,15%, thành phố cơ bản xóa nhà ở dột nát, tạm bợ cho đối tượng chính sách. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, thành phố đã tổ chức các hội nghị tập huấn tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến toàn thể nhân dân; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống phát thanh khu phố; chỉ đạo lồng ghép công tác phổ biến tuyên truyền thông qua việc tổ chức đối thoại trực tiếp giữa cán bộ làm công tác chính sách với nhân dân trên địa bàn;

Trong từng giai đoạn, cùng với việc tập trung phát triển kinh tế - xã hội, công tác chăm sóc người có công luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền đặc biệt quan tâm và xem đây là một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác. Đến nay, các chính sách tồn đọng và những chính sách ưu đãi mới của Nhà nước đã và đang được giải quyết một cách tích cực, khẩn trương như xác nhận liệt sĩ, thương binh, chính sách đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học và con đẻ của họ, Thanh niên xung phong, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày...

Đến nay, trên địa bàn thành phố, số người đã được xác nhận hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng gần 10.000 người , trong đó có 193 Bà mẹ được Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hiện nay có 03 mẹ còn sống, các mẹ còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời, 1444 liệt sỹ, 1220 thương binh,... Tính đến tháng 6/2017, toàn thành phố có 2253 đối tượng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, số tiền chi trả trợ cấp hàng tháng gần 3,2 tỷ đồng.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho đối tượng ưu đãi người có công luôn được đặc biệt quan tâm. Hiện nay,  thành phố có 2395 đối tượng ưu đãi người có công được cấp thẻ bảo hiểm y tế, công tác mua và cấp phát thẻ bảo hiểm y tế cho  đối tượng ưu đãi người có công luôn được thực hiện khẩn trương để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho các đối tượng. Chế độ điều dưỡng hàng năm cho các đối tượng ưu đãi người có công được thực hiện rất chu đáo, kịp thời, niên hạn điều dưỡng đã được điều chỉnh rút ngắn thời gian từ 5 năm/lần xuống còn 2 năm/lần đã giúp người có công phấn khởi, có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Chế độ ưu đãi giáo dục, đào tạo cho con em của các đối tượng chính sách ưu đãi người có công đang học tập tại các cơ sở giáo dục, đào tạo và dạy nghề trong cả nước được giải quyết kịp thời, trên 200 em được nhận trợ cấp học tập hàng năm.

Vào các dịp lễ, tết và những ngày kỷ niệm lớn của quê hương, đất nước, các đồng chí lãnh đạo và nhân dân thành phố đều tổ chức đến thăm hỏi, động viên những gia đình chính sách tiêu biểu, những gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Hàng năm thành phố chi hơn 40 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương, gần 500 triệu đồng ngân sách địa phương để chi trả các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công. Các chế độ chính sách được bảo đảm chi trả đầy đủ, kịp thời và đúng đối tượng.

Ngoài ra, vấn đề chính sách tín dụng, đào tạo nghề, tạo việc làm, phát triển sản xuất, xoá đói giảm nghèo cho các gia đình chính sách cũng được quan tâm sâu sắc. Các hộ gia đình chính sách được vay vốn để phát triển sản xuất, để hỗ trợ con cái đang học tại các cơ sở đào tạo. Đến nay toàn thành phố đã có 9/9 phường được UBND tỉnh công nhận là phường làm tốt công tác Thương binh - gia đình liệt sỹ và người có công. Thành tích đó ở các địa phương đã góp phần nâng cao đời sống các gia đình chính sách, đồng thời giảm tỷ lệ hộ gia đình có công khó khăn.

   Thực hiện lời dạy“Thương binh tàn nhưng không phế” của Bác Hồ, thành phố luôn quan tâm và tạo điều kiện cho anh em thương binh phát triển sản xuất và kinh doanh; tham gia các hoạt động, công tác của xã hội. Nhiều thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ đã không ngừng phấn đấu vươn lên, tiếp nối truyền thống anh hùng trong học tập, công tác và lao động sản xuất. Nhiều tấm gương thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ đã vượt lên mọi khó khăn, lao động quên mình để thoát nghèo, làm kinh tế giỏi được các ban, ngành cấp TƯ, tỉnh và thành phố tuyên dương.

 Hàng năm, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”  ở thành phố đã huy động tiền ủng hộ từ cán bộ công nhân viên chức, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với số tiền huy động bình quân được hơn 300 triệu đồng mỗi năm để xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, hỗ trợ xây dựng nhà bia tưởng niệm liệt sỹ và giúp đỡ cho những gia đình chính sách gặp khó khăn. Bằng những việc làm thiết thực, trong hơn 10 năm qua (2006-2017), được sự quan tâm hưởng ứng của cán bộ và nhân dân trong toàn thành phố, thực hiện chủ trương hóa công tác Đền ơn đáp nghĩa, quỹ đền ơn đáp nghĩa và Ngân sách Nhà nước theo Quyết định số 22/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa cho 392 nhà, số tiền 9.524.000.000đ, giúp cho các gia đình chính sách có nhà ở ổn định.

Ngoài việc tập trung các nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, thành phố còn đẩy mạnh phong trào chung tay chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia tưởng niệm liệt sỹ, đã huy động được từ ngân sách Nhà nước và đóng góp của nhân dân gần 3 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia, phần mộ liệt sỹ..… Đến nay, thành phố đã xây dựng được 04 nhà bia ghi danh liệt sỹ ở 04 phường Phường 2, phường 3, phường Đông Giang, phường Đông Thanh; 02 nghĩa trang liệt sỹ ở phường Đông Lễ và phường Đông Lương đã được nâng cấp và tôn tạo lại, 282 mộ trong 2 nghĩa trang đã được xây dựng  kiên cố.

Trong thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương, các trường học, các Hội đoàn thể thành phố đã phối hợp chặt chẽ và làm tốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đối với thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng này bằng nhiều hình thức như nói chuyện chuyên đề, đi tham quan các di tích lịch sử trong chiến tranh, các hoạt động về nguồn để tri ân các anh hùng liệt sỹ,...

Trong thời gian tới, để thực hiện tốt công tác chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, và phong trào Đền ơn đáp nghĩa, thành phố cần tập trung thực hiện các vấn đề sau:

Thứ nhất, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể, các cấp trong công tác đền ơn đáp nghĩa. Cần tiếp tục chủ động, tích cực nghiên cứu, đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành kịp thời các chính sách nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết cơ bản các tồn đọng chính sách sau chiến tranh.

Thứ hai, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công cho các cấp, các ngành và mọi người dân biết để thực hiện. Tiếp tục giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ về sự hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sỹ để giành lại độc lập, tự do, hòa bình thống nhất cho đất nước, quê hương; đồng thời nêu cao ý thức trách nhiệm của con cháu hôm nay là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ ba, các ngành, các cấp, mặt trận và các hội đoàn thể cần đẩy mạnh chương trình hoạt động tình nghĩa thiết thực như: Tăng cường sự quan tâm giúp đỡ về vật chất, động viên về tinh thần, giúp đỡ các đối tượng chính sách đang gặp khó khăn, phát triển sản xuẩt kinh doanh nhằm phát huy sự nỗ lực vươn lên của thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công. Tiếp tục vận động các đoàn thể, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp trong và ngoài thành phố ủng hộ đóng góp để  xây dựng nhà tình nghĩa.

Thứ tư, nâng cao năng lực và chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác chính sách tại cấp cơ sở, thường xuyên bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ để họ thực hiện tốt vai trò tham mưu về công tác chính sách xã hội với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương; Kết hợp quá trình thực hiện chính sách với tăng cường công tác kiểm tra để  hạn chế thấp nhất những sai sót, đồng thời chống các hiện tượng tiêu cực trong giải quyết chính sách, chế độ ưu đãi cho người có công, công tác Đền ơn đáp nghĩa./.

 

Quay lại
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về trang thông tin Chuyên mục Đảng


Mã xác nhận