FE_View_Detail

Tuổi trẻ Đông Hà với các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa – Uống nước nhớ nguồn”(18/07/2017)

Xuất phát từ đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa – Uống nước nhớ nguồn” luôn được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên của các cấp bộ Đoàn thành phố Đông Hà. Những năm qua, nhiều hoạt động thiết thực của tuổi trẻ Đông Hà đã thể hiện những tình cảm đầy trách nhiệm, thể hiện sự tri ân của tuổi trẻ đối với những người có công với đất nước.

img

ĐVTN thắp hương tại nghĩa trang LSQG Đường 9

Thời gian qua, Thành đoàn Đông Hà đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân thiết thực, ý nghĩa, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, tập hợp, thu hút đông đảo ĐVTN hưởng ứng tham gia, gắn các hoạt động tri ân với giáo dục truyền thống, các ngày lễ lớn của quê hương đất nước như: nói chuyện truyền thống, sinh hoạt chuyên đề, diễn đàn, toạ đàm, gặp mặt truyền thống, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử, “Đi tìm địa chỉ đỏ”, “Những địa chỉ nghĩa tình”, “Áo lụa tặng bà”.... Qua những câu chuyện sinh động được nghe, được kể, được dàn dựng lại bởi những ĐVTN đã giúp các đoàn viên hiểu rõ hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, góp phần hình thành nhân cách sống, xây dựng ý thức tự giác và trách nhiệm trong mỗi hành động của các lớp thế hệ thanh, thiếu niên, nhi đồng.

Hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” cũng được các cấp bộ Đoàn từ thành phố đến cơ sở tổ chức gắn với việc triển khai thực hiện “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”; chương trình “Tình nguyện mùa Đông” và “Xuân tình nguyện”. Từ đầu năm đến nay, các cấp bộ Đoàn của thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, các gia đình thương, bệnh binh, mẹ Việt Nam anh hùng; đồng thời tổ chức khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho thương bệnh binh, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; tham gia tu bổ công trình “Hoa dâng mộ liệt sỹ”; đảm nhận chăm sóc các phần mộ liệt sỹ trên địa bàn. Hằng năm, Thành đoàn đã phối hợp với Hội cựu chiến binh, phòng Giáo dục đào tạo thành phố tổ chức Lễ tri ân các anh hùng liệt sỹ trên dòng sông Hiếu. Một điểm sáng trong hoạt động đền ơn đáp nghĩa năm 2017 là vận động nguồn đóng góp của cán bộ Đoàn viên thanh niên, xã hội hóa của các nhà hảo tâm đã tiến hành khởi công xây dựng nhà Nhân ái cho Bà Phan Thị Bảy khu phố 9, phường 1 là hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền là 25 triệu đồng nhân kỷ niệm 45 năm giải phóng Đông Hà – Quảng Trị; khởi công xây dựng Nhà tình nghĩa cho ông Võ Xuân Chiến ở khu phố 4, phường 4, TP Đông Hà là Bệnh binh suy giảm khả năng lao động 71%, hiện chưa có nhà ở ổn định với số tiền 50 triệu đồng; các cấp bộ Đoàn tổ chức cho ĐVTN đến tận nhà thăm và tặng quà cho các đối tượng chính sách… Ngoài ra phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ trong các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ Đoàn thành phố còn phối hợp với Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, UBND phường 2 vận động, xã hội hóa nguồn kinh phí, huy động ngày công của ĐVTN tham gia trực tiếp xây dựng tuyến đường bê tông hóa tại kiệt 6 đường Đặng Dung với tổng mức đầu tư của tuyến đường trị giá 40,5 triệu đồng.... Qua đó thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện và trách nhiệm của tuổi trẻ với cộng đồng.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ năm nay, các cấp bộ Đoàn trong toàn thành phố sẽ tiếp tục các hoạt động tri ân, ra quân vệ sinh nhà bia, nhà tưởng niệm, nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn thành phố, thăm tặng quà cho các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, xây nhà tình nghĩa….chỉ đạo tổ chức Chương trình sinh hoạt truyền thống và thắp nến tri ân tại nghĩa trang phường Đông Lương, Đông Lễ; đồng thời gắn công tác “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn” với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị khóa XII về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các phong trào lớn của Đoàn như: “xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “ đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp”… để công tác “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn” ngày càng phát triển mạnh, góp phần chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách.

Có thể thấy, phong trào đền ơn đáp nghĩa thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cả cộng đồng xã hội đối với những cống hiến hy sinh của những người có công với tổ quốc, dân tộc. Vì vậy những việc làm thiết thực của tuổi trẻ thành phố Đông Hà hôm nay không những thể hiện tinh thần xung kích, sáng tạo, tiên phong của đoàn viên thanh niên mà còn góp phần nhỏ bé của mình trong việc động viên tinh thần các gia đình chính sách, người có công ổn định cuộc sống, cùng nhau đoàn kết phát triển kinh tế. Đồng thời đây cũng là dịp tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mọi tầng lớp đặc biệt là thế hệ trẻ trong công tác đền ơn đáp nghĩa./.

Quay lại
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về trang thông tin Chuyên mục Đảng


Mã xác nhận