FE_View_Detail

Phường Đông Giang thực hiện tốt chính sách đối với người có công với cách mạng(18/07/2017)

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”, những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã không ngừng phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, luôn tôn trọng, biết ơn sự hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sỹ, đồng thời làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng, giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Những năm qua, cùng với thành phố, phường Đông Giang đã luôn quan tâm, chú trọng công tác chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần và nỗ lực giải quyết các chế độ chính sách cho người có công ở địa bàn.

img

Đoàn viên thanh niên phường Đông Giang chăm sóc mộ liệt sỹ ở NTLS Cam Giang

Từ khi thành lập đến nay, phường không ngừng phấn đấu làm tốt công tác Thương binh liệt sĩ và chăm sóc người có công với cách mạng, giải quyết kịp thời các chế độ chính sách, phát động toàn dân chăm sóc người có công, giải quyết tồn động sau chiến tranh, kiêu gọi phát huy tính tự lực tự cường của các gia đình chính sách, gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nồng cốt trong mọi phong trào. Tiến hành khảo sát, nắm tình hình nhà ở của các đối tượng chính sách, đề nghị với cấp trên và đã được các ngành, các cấp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ xây dựng 42 ngôi nhà tình nghĩa, tổng trị giá hơn hơn 1 tỷ 800 triệu đồng; sửa chữa 42 nhà với tổng số tiền hỗ trợ 800 triệu. Đặc biệt trong năm 2017 nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của thành phố đã hỗ trợ cho phường Đông Giang xây mới 1 nhà, sữa chữa 2 nhà với số tiền hỗ trợ 110 triệu đồng. Hiện nay, trên địa bàn phường có 127 người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng; 181 liệt sỹ; 21 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 28 người hoạt động kháng chiến và có công hưởng trợ cấp một lần, trên 500 người được tặng thưởng Huân Huy chương các loại. 

Cùng với việc thực hiện đúng và đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công theo quy định của Nhà nước, rà soát lập hồ sơ đề nghị Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thực hiện chế độ chính sách theo quy định và giải quyết kịp thời, dứt điểm hồ sơ người có công đủ điều kiện và tiêu chuẩn ở địa phương, nhiều năm qua, công tác chăm lo đến nhà ở của đối tượng chính sách đặc biệt được cấp uỷ Đảng và chính quyền quan tâm; Công tác khảo sát tình hình nhà ở của các đối tượng chính sách được làm thường xuyên, trên cơ sở đó có kế hoạch đề nghị với các cấp các nghành liên quan, các công ty doanh nghiệp đóng trên địa bàn hỗ trợ xây dựng và sữa chữa. Bên cạnh sự cố gắng nổ lực của cán bộ và nhân dân, phường thường xuyên nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều mặt của lãnh đạo các cấp, BCĐ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” thành phố Đông Hà, Bộ Tư lệnh Hải Quân, cán bộ và nhân dân quận Tây Hồ, quận Ba Đình Hà Nội, và một số cơ quan đơn vị khác. Phong trào đền ơn đáp nghĩa chăm sóc đời sống người có công với cách mạng được tổ chức thường xuyên có sự phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu. Đặc biệt việc đóng góp ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đã được nhân dân hưởng ứng rất tích cực. Hàng năm phường huy động được nguồn quỹ đền ơn đáp nghĩa trên 10 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này đã đầu tư tu sửa nâng cấp sữa chữa nhà ở cho các đối tượng chính sách và nâng cấp nhà bia ghi danh liệt sỹ phường. Riêng trong năm 2017 ngân sách phường đầu tư xây dựng cổng, tường rao, sân nhà bia với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng.

 Vào các ngày lễ, tết, Hội CCB, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức làm vệ sinh, quét vôi và chăm sóc các phần mộ ở nghĩa trang và nhà bia ghi danh liệt sỹ phường, tạo cảnh quan không gian sạch đẹp cho nghĩa trang và nhà bia góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Tổ chức trọng thể việc dâng hương, dâng hoa, thắp nến, tri ân các anh hùng liệt sỹ. Thăm và tặng quà các gia đình chính sách nhân các ngày lễ, tết,  thăm hỏi động viên các gia đình chính sách khó khăn, ốm đau, qua đời. Bên cạnh đó, tại địa bàn, nhiều phong trào được cán bộ và nhân dân, các hội đoàn thể, các em học sinh hưởng ứng như phong trào áo lụa tặng bà, giúp đỡ con em gia đình chính sách khó khăn, miễn giảm các khoản đóng góp trong nhà trường...Tặng hàng chục tấm áo lụa, tấm chăn cho mẹ liệt sỹ…Phường được UBND Tỉnh tặng bằng khen, thành phố tặng giấy khen phường làm tốt công tác chính sách.

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác chính sách, Đền ơn đáp nghĩa, thời gian tới, phường tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực xã hội, chăm sóc những người thuộc diện hưởng chính sách ưu đãi nhất là trong việc xây dựng nhà tình nghĩa, cải thiện về nhà ở, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống để các gia đình chính sách có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Nâng cao hơn nữa nghĩa vụ và trách nhiệm chính trị của Đảng, chính quyền, mặt trận các Đoàn thể, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, chính sách thương binh liệt sỹ, người có công với cách mạng. Động viên các gia đình phát huy truyền thống, nêu cao tính tự lực tự cường, tích cực tham gia các hoạt động xã hội để xây dựng quê hương, xây dựng khu phố, tiếp tục thực hiện ngày càng có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

 

Quay lại
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về trang thông tin Chuyên mục Đảng


Mã xác nhận