FE_View_Detail

Hội LHPN thành phố Đông Hà hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững(20/10/2017)

Nhằm đa dạng hóa các hình thức tập hợp phụ nữ, đồng thời, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn mới, Hội LHPN thành phố Đông Hà đã tổ chức nhiều hoạt động, nhiều giải pháp sáng tạo, đã đem lại hiệu quả thiết thực, nhằm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, coi đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là khâu đột phá trong suốt cả nhiệm kỳ.

img

Hội LHPN thành phố hỗ trợ con giống cho phụ nữ nghèo, phụ nữ khuyết tật

Để hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ phát triển sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững thực sự tạo bước đột phá, thời gian qua, Hội LHPN thành phố đã phát động nhiều hoạt động cũng như phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế,  nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ, gia đình và cộng đồng, đồng thời, chỉ đạo các cấp Hội triển khai nhiều hoạt động cụ thể gắn với vận động phụ nữ thực hiện các chương trình kinh tế trọng điểm của địa phương và các tiêu chí về xây dựng văn minh đô thị.

Hàng năm, trên cơ sở khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống, việc làm và nhu cầu của các đối tượng phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, các cấp Hội đã tiến hành phân loại hộ nghèo theo từng nguyên nhân để có các giải pháp tác động phù hợp, thiết thực với từng nhóm đối tượng, trong đó vừa chú trọng tuyên truyền, vận động phụ nữ phát huy nội lực, khắc phục tư tưởng an phận, trông chờ, ỷ lại, phấn đấu thực hiện tiêu chí “không đói nghèo” bằng ý thức thực hành tiết kiệm; vừa vận động hội viên, phụ nữ phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau về vốn, ngày công, khoa học kỹ thuật; tăng cường phối hợp với các ngành chức năng hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, các nguồn vốn vay do Hội quản lý hơn 127 tỷ đồng với 11.706 thành viên vay là phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn để sửa chữa, xây dựng nhà vệ sinh, nạo vét kênh mương, xây dựng nhà văn hóa, buôn bán, kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt….. Đặc biệt, thực hiện phong trào xây dựng “ngân hàng con giống” của Hội LHPN tỉnh, trong vòng 2 năm (từ năm 2016 đến nay), Hội LHPN thành phố đã hỗ trợ 04 con bò giống cho phụ nữ khó khăn ở vùng biển (thuộc tỉnh Quảng Trị) và phường 2, phường Đông Lễ; 26 con lợn giống, 2.900 con gà giống cho 22 hộ phụ nữ nghèo; 200 bịch giống nấm sò cho nhóm phụ nữ tự lực (phụ nữ khuyết tật) trên địa bàn thành phố, với tổng số tiền hơn 120 triệu đồng. Với phương thức quản lý quay vòng, mỗi hộ ban đầu sẽ được hỗ trợ  con giống phù hợp với nhu cầu của gia đình, trong vòng 2- 3 năm sẽ chuyển giao loại giống nuôi như được hỗ trợ ban đầu cho 01 gia đình hộ phụ nữ nghèo khác (giá trị giống bằng giá trị được hỗ trợ ban đầu), đảm bảo mô hình được duy trì, nhân rộng và phát triển tại cộng đồng. Qua đó, tạo điều kiện cho các chị em vươn lên phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống.

Hội còn thường xuyên cập nhật thông tin, chủ động tiếp cận, khai thác các nguồn vốn hỗ trợ hội viên, phụ nữ xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của từng hộ tại địa phương. Đầu năm 2017, phối hợp với chương trình dự án “Hạnh phúc” tại tỉnh Quảng Trị, thành lập Tổ hợp tác rau sạch tại khu phố 4, phường Đông Giang, với 20 hộ tham gia, tổng số tiền được hỗ trợ vay 657 triệu đồng, với mức lãi suất 0,07%/tháng, đến nay, tổ hợp tác đã đi vào hoạt động một cách có hiệu quả.

Bên cạnh đó Hội LHPN TP tổ chức ngày Hội giới thiệu sản phẩm đến với tất cả mọi người, nhằm đưa các sản phẩm chế biến, sản xuất của chị em phụ nữ được nhanh rộng ra cả nước như tinh bột nghệ của chị Lưu Thị Hoa, khu phố 4 – phường 1, bồ kết bột, các loại tinh dầu (dầu sã, dầu dừa, dầu bưởi.. ) của chị Lê Thị Dung, ở khu phố 3, Phường Đông Lương.

Ngoài ra, Ban Thường vụ chỉ đạo tiếp tục thực hiện các phong trào làm theo Bác, như duy trì, nhân rộng mô hình tiết kiệm, mô hình “nuôi heo đất” tại các chi, tổ, với mục đích không chỉ đầu tư phát triển kinh tế mà còn hỗ trợ phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa nhà cửa, mua sắm vật dụng thiết yếu trong gia đình và xây được 08 ngôi nhà cho phụ nữ nghèo với tổng số tiền 255 triệu đồng, xây dựng 140 công trình vệ sinh.

Cùng với các hoạt động giúp phụ nữ nghèo, các cấp Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên, phụ nữ có những tư duy mới, cách làm mới trong lao động, sản xuất, mạnh dạn tham gia chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đổi mới phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả ở các phường ven đô; tập trung khai thác các nguồn lực hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các chương trình chuyển giao KHKT, ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập. Hội cũng đã chủ động phối hợp với Phòng Kinh tế, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên thành phố tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên phụ nữ, mở 02 lớp dạy nghề chế biến món ăn và trang điểm thẩm mỹ cho 60 hội viên phụ nữ chưa có việc làm tham gia học. Tranh thủ sự hỗ trợ từ các chương trình, đề án tổ chức đào tạo các nghề làm hương, nấu ăn, làm tóc, trang điểm chăn nuôi gia cầm, dịch vụ giúp việc gia đình cho hội viên, phụ nữ, góp phần hỗ trợ, thúc đẩy phong trào giúp phụ nữ phát triển kinh tế một cách chủ động, chặt chẽ, đồng thời tham gia giải quyết các vấn đề xã hội đối với phụ nữ nghèo, cận nghèo và phụ nữ có thu nhập thấp một cách bền lâu.

Với nhiều cách làm mạnh dạn, sáng tạo, Hội LHPN thành phố đã trở thành chỗ dựa vững chắc của phụ nữ trong phát triển kinh tế trên cơ sở phát huy nội lực, tinh thần hợp tác, tương thân, tương ái trong các tầng lớp phụ nữ. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ, giúp chị em phấn khởi tự tin, vươn lên trong cuộc sống, từng bước nâng cao vị thế người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng văn minh đô thị./.

 

Quay lại
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về trang thông tin Chuyên mục Đảng


Mã xác nhận