FE_View_Detail

GIÁO DỤC ĐÔNG HÀ VỚI TRUYỀN THỐNG 35 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM(20/11/2017)

Cách đây hơn nữa thế kỉ, tháng 6-1957, Hội nghị quốc tế các nhà giáo họp tại Vacsava (Ba Lan) đã thông qua bản Hiến chương các nhà giáo và quyết định lấy ngày 20-11 hàng năm là Ngày quốc tế Hiến chương các nhà giáo. Ngày 20-11-1958, Ngày quốc tế Hiến chương các nhà giáo được tổ chức lần đầu tiên trên miền Bắc nước ta. Ngày 28-9-1982, để ghi nhận sự đóng góp to lớn của đội ngũ nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) quyết định lấy ngày 20-11 hàng năm làm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Từ đó, ngày 20/11 đã trở thành ngày hội truyền thống Nhà giáo Việt Nam. Trong niềm vui của ngày hội lớn, chúng ta trân trọng và nâng niu giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta - truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Truyền thống ấy chứa đựng sức sống mãnh liệt, như mạch nguồn không bao giờ vơi cạn và mãi bừng sang bởi giá trị nhân văn cao cả. Càng tự hào về sự phát triển và những đóng góp quan trọng của nền giáo dục nước nhà, chúng ta càng trân trọng biết ơn các thế hệ Nhà giáo - những người đã lao động bền bỉ, sáng tạo để lớp lớp các thế hệ học sinh được lớn lên cả về tâm hồn, thể chất và trí tuệ; góp phần nâng cao tầm vóc, sức mạnh dân tộc Việt Nam.

Nối tiếp truyền thống tốt đẹp của dân tộc, những năm qua, đội ngũ Nhà giáo nói chung, giáo giới thành phố Đông Hà nói riêng đã không ngừng phấn đấu trong việc giáo dục, đào tạo các thế hệ học sinh trở thành những chủ nhân của quê hương đất nước. Sự phát triển tích cực đó bắt nguồn từ truyền thống hiếu học, khuyến học; từ ý chí, nghị lực của nhân dân thành phố anh hùng; từ tinh thần trách nhiệm và ý thức được cống hiến của đội ngũ các thế hệ nhà giáo. Chúng ta khâm phục sự phấn đấu miệt mài, bền bỉ vượt qua những vướng bận đời thường của đội ngũ giáo viên mầm non, giáo viên đang công tác tại các đơn vị còn khó khăn. Bằng ý chí, nghị lực; với tinh thần trách nhiệm và lòng tự trọng, tự tôn nghề nghiệp, họ đã bám trường bám lớp, chăm lo dạy dỗ, giáo dục học sinh nên người. Nét nổi bật đáng được ghi nhận: Đội ngũ giáo giới toàn ngành đã đoàn kết, chịu thương chịu khó, năng động sáng tạo, tâm huyết với nghề. Có những thầy cô giáo có nhiều cống hiến lớn lao cho sự nghiệp giáo dục trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi, đi đầu trong đổi mới phương pháp dạy học và ứng dụng công nghệ thông tin; chắt chiu thời gian, tìm cách cải tiến để tự làm nhiều đồ dùng dạy học, đồ chơi có giá trị. Nhiều cán bộ quản lý giỏi, năng động, sáng tạo, xứng đáng là đội ngũ tiên phong; là tấm gương tiêu biểu trong phong trào giáo dục của thành phố.

Sự nghiệp giáo dục - đào tạo luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội. Đảng ta đã khẳng định “Giáo dục và đào tạo cùng với khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là nền tảng và động lực thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Nhận thức sâu sắc vấn đề đó, đồng thời tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, nhân dân trong việc thực hiện Chương trình hành động số 13-CTHĐ/TU ngày 30/9/2014 của Thành ủy về thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Đông Hà lần thứ XII, UBND thành phố Đông Hà đã xây dựng Đề án phát triển giáo dục - đào tạo giai đoạn 2017-2021, định hướng đến năm 2025 phù hợp điều kiện phát triển KT-XH của điạ phương. 

            Thời gian qua, đồng hành với sự nghiệp GD&ĐT tỉnh nhà, giáo dục Đông Hà đã có những bước tiến mạnh mẽ, vững chắc. Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp và tạo điều kiện của các tổ chức đoàn thể, các cơ quan, phòng ban trong và ngoài thành phố; tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Giáo dục Đông Hà đã nỗ lực phấn đấu lập nhiều thành tích trong phong trào thi đua, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ các năm học. Chất lượng, hiệu quả giáo dục ngày càng được khẳng định. Hoạt động chăm sóc, giáo dục trong các trường lớp mầm non có nhiều tiến bộ. Công tác giáo dục toàn diện trong các trường tiểu học, THCS chuyển biến tích cực theo hướng coi trọng tiếp cận và phát huy phẩm chất, năng lực học sinh. Chất lượng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu qua các kỳ thi cấp tỉnh, cấp quốc gia hàng năm tiếp tục đạt được những kết quả nổi bật.

            Trong 5 năm, kể từ năm học 2012-2013 đến nay, giáo dục Đông Hà có 6.940 học sinh đạt giải học sinh giỏi, học sinh năng khiếu cấp thành phố, 2.032 học sinh đạt giải học sinh giỏi, học sinh năng khiếu cấp tỉnh, 157 học sinh đạt giải học sinh giỏi và học sinh năng khiếu cấp quốc gia. Các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp được triển khai thường xuyên, bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, góp phần quan trọng trong việc giáo dục nhân cách, đạo đức; giáo dục  pháp luật và rèn kĩ năng sống cho học sinh. Phong trào Quyên góp ủng hộ giáo dục vùng khó luôn được quan tâm, duy trì. Giáo dục Đông Hà đã quyên góp được 26.000 quyển sách giáo khoa, 12.000 quyển vở HS, 5.000 chiếc quần áo, 348 triệu đồng và nhiều đồ dùng học tập khác; đã và đang tổ chức thăm, tặng quà cho giáo dục vùng khó huyện Hướng Hóa và Đakrông. Bên cạnh đó, dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hoá các cấp, giáo dục Đông Hà có 38 trường đạt danh hiệu Đơn vị văn hóa xuất sắc cấp thành phố; 12 trường đạt Đơn vị văn hoá xuất sắc cấp tỉnh.

            Mạng lưới, quy mô trường lớp phát triển đa dạng, phù hợp đáp ứng nhu cầu học tập cho con em trên địa bàn theo yêu cầu ngày càng cao của thành phố. Cơ sở vật chất - kỹ thuật trường học từng bước được đầu tư xây dựng kiên cố và được trang bị khá đầy đủ các điều kiện dạy học theo chuẩn. Công tác phổ cập giáo dục - xóa mù chữ được duy trì vững chắc. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, kiểm định chất lượng giáo dục đã được quan tâm mạnh mẽ, triển khai có hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Hiện nay, toàn thành phố có 24/35 trường công lập đạt chuẩn quốc gia (tỉ lệ 68,6%); có 30/43 trường trực thuộc được đánh giá ngoài và được công nhận kiểm định chất lượng giáo dục các mức độ (tỉ lệ 69,8%). Đông Hà đang tập trung đầu tư xây dựng trường kiểu mẫu đối với các trường: MN Hoa Sen, TH Phan Bội Châu và THCS Phan Đình Phùng.

Đóng góp vào những thành tựu trong suốt chặng đường phát triển đó có công lao của tập thể lãnh đạo, của đội ngũ nhà giáo và cán bộ, viên chức toàn ngành. Từ năm học 2012-2013 đến nay, Giáo dục Đông Hà có 1 tập thể được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng III; 5 tập thể được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 143 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”; 1 tập thể được tặng Cờ thi đua của Thủ tướng, 6 tập thể được tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh, 9 tập thể và 39 cá nhân được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Chủ tịch UBND Tỉnh tặng Bằng khen; 43 lượt tập thể đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, 41 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; 88 lượt tập thể đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến, 407 lượt cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở và 2934 lượt cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến.

Kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, ngành Giáo dục Đông Hà đã và đang tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi. Các cấp học đã triển khai và tổ chức nhiều hoạt động về chuyên môn như hội thi giáo viên dạy giỏi cấp học mầm non và tiểu học; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao lành mạnh với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn, để lại nhiều hình ảnh đẹp trong lòng mọi người. Phòng GD&ĐT đã tổ chức thành công Giải Cầu lông công chức, viên chức và người lao động toàn ngành. Tất cả tạo nên một không khí thi đua sôi nổi, lan toả rộng khắp; huy động đông đảo các nhà giáo, học sinh tham gia. Giáo dục Đông Hà có 23 thầy cô giáo được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục” năm 2017; có 5 tập thể và 20 gương mặt xuất sắc, xứng đáng là hạt nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà tặng Giấy khen.

Năm học 2017-2018, ngành GD&ĐT tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; đặc biệt là đang hưởng ứng tích cực phong trào thi đua Đổi mới sáng tạo trong dạy và học do Bộ và Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động.

 Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đội ngũ Nhà giáo thành phố Đông Hà sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, không ngừng trau dồi phẩm chất chính trị, tư cách đạo đức; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực công tác đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT trong giai đoạn hiện nay. Giáo dục Đông Hà mong muốn tiếp tục được đón nhận sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp; sự phối kết hợp chặt chẽ, đồng bộ và có hiệu quả của các ban ngành, đoàn thể; sự ủng hộ tích cực của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân địa phương. Chúng ta cùng chung sức, chung lòng chăm lo sự nghiệp trồng người, vun đắp tương lai cho thế hệ ngày mai./.

Quay lại
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về trang thông tin Chuyên mục Đảng


Mã xác nhận