FE_View_Detail

HỘI NÔNG DÂN PHƯỜNG 5 TẬP TRUNG PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP THEO HƯỚNG ĐÔ THỊ(10/05/2018)

Nhiệm kỳ qua, cùng với sự phát triển của phường, công tác Hội và phong trào nông dân ở địa bàn phường 5 đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi; các chỉ tiêu, nhiệm vụ đều thực hiện đạt và vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân phường khóa III đề ra. Hội đã không ngừng đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động; tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng; đẩy mạnh phát triển, nâng cao chất lượng hội viên và đội ngũ cán bộ Hội; chú trọng kiểm tra, giám sát giúp chi hội tháo gỡ những khó khăn, tồn tại tạo đồng thuận trong cán bộ, hội viên thi đua thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Hội. Thường xuyên củng cố tổ chức Hội vững mạnh về mọi mặt, thực sự làm nòng cốt trong các phong trào nông dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh và khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương. 6 năm liên tục từ 2012 - 2017, Hội Nông dân phường 5 đều được Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố đánh giá và công nhận là cơ sở Hội vững mạnh và vững mạnh xuất sắc; năm 2014, được Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen; năm 2015 và năm 2017 được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen. 

img

Mô hình SX nấm sò của chị Võ Thị Hồng, chi hội 8 phường 5

Phường 5 được xác định là phường nội thị, có tiềm năng và điều kiện thuận lợi để phát triển đa ngành nghề, kinh doanh, dịch vụ - thương mại và nông nghiệp đô thị. Từ thực tế đó, những năm qua, đã có nhiều hội viên nông dân trên địa bàn đã thực hiện chuyển đổi, cơ cấu ngành nghề phù hợp, nhất là đầu tư các mô hình nông nghiệp đô thị mà phường có lợi thế như: Sản xuất trồng nấm sò, trồng hoa và cây cảnh, chế biến tiêu thụ hàng hóa nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng mang lại hiệu quả kinh tế, tạo thêm thu nhập, làm giàu chính đáng cho hộ gia đình nông dân.

         Hội Nông dân phường 5 có 450 hội viên sinh hoạt trên 11 chi hội khu phố. Nhiệm kỳ qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng đã được đông đảo hội viên trên địa bàn hưởng ứng, trong đó nhiều hội viên đã mạnh dạn đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất, huy động nguồn vốn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ máy móc, nâng cao tay nghề và khả năng cạnh tranh trong sản xuất kinh doanh, tạo sản phẩm có chất lượng, thương hiệu cung cấp thị trường đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần đem lại tăng trưởng bình quân hàng năm đạt từ trên 15%; giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động. Hiện toàn phường có 250 hộ hội viên nông dân làm kinh tế, trong đó có 125 hộ đạt tiêu chí sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Tiêu biểu trong số đó có hàng chục mô hình kinh doanh, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp đô thị làm ăn có hiệu quả cho thu nhập lãi ròng từ 150 triệu đồng đến trên 250 triệu đồng/hộ/năm như: hội viên Lê Văn Sách - Cơ sở dịch vụ, thương mại tổng hợp; hội viên Đoàn Thái - Cơ sở mộc điêu khắc mỹ nghệ; hội viên Nguyễn Đức Nhuận - Cơ sở sản xuất bánh bột gạo; hội viên Mai Thị Hiền - Cơ sở sản xuất bánh ướt; hội viên Nguyễn Văn Thắng - Cơ sở Mộc dân dụng; hội viên Võ Thị Hồng- Cơ sở sản xuất nấm sò; hội viên Ngô Quốc Sử - Cơ sở mộc dân dụng mỹ nghệ; hội viên Hoàng Văn Minh - Cơ sở cửa nhựa cao cấp... Trong nhiệm kỳ qua, đã có 40 lượt hội viên nông dân được Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân thành phố, UBND thành phố và UBND phường tặng Bằng khen, Giấy khen về thành tích sản xuất kinh doanh giỏi.

        Có thể nói, để đạt kết quả trên, trong nhiệm kỳ qua, hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân ở địa bàn đã được quan tâm thực hiện có hiệu quả. Theo đó, Hội Nông dân phường đã tổ chức được 4 lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức cơ bản về nghiệp vụ công tác Hội, kỹ thuật trồng rau sạch an toàn, khả năng phát triển kinh tế hộ cho đội ngũ cán bộ Hội và hội viên các chi hội; tổ chức 1 đợt đi thực tế tham quan học tập về mô hình kinh tế gia trại tổng hợp nuôi chim Bồ câu Pháp, lợn, gà vườn kết hợp với trồng trọt ở Cam Lộ cho 150 lượt hội viên trên địa bàn tham gia. Kết quả có nhiều hội viên tự sản xuất được rau sạch; nuôi chim Bồ câu Pháp, gà vườn phục vụ tiêu dùng gia đình. Phối hợp cùng UBND phường khảo sát, đề nghị cấp trên hỗ trợ các loại giống rau trồng cho hội viên các chi hội.       

         Cùng với đó, thực hiện các văn bản thỏa thuận giữa Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị với Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh (NHCSXH), Ngân hàng Bưu điện Liên Việt về cung cấp tín dụng vốn vay đối với hội viên nông dân, Hội nông dân phường thường xuyên tuyên truyền, phổ biến chính sách tín dụng cho vay ưu đãi của NHCSXH; quy định tín dụng cho vay trong cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn. Tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát theo dõi hoạt động vay vốn và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay đối với thành viên được vay vốn. Tính đến ngày 22/12/2017, NHCSXH đã cho vay gồm 236 lượt hộ vay qua các kênh ở 6 Tổ tiết kiệm và vay vốn với số vốn hơn 9,2 tỷ đồng, trong đó nợ quá hạn chiếm 0,06%. Thực hiện văn bản thỏa thuận liên ngành số 432A ngày 11/11/2016 giữa Hội Nông dân tỉnh với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt Quảng Trị, Hội Nông dân phường đã thành lập Tổ liên kết vay vốn cấp phường, trực tiếp do Chủ tịch Hội làm tổ trưởng; chỉ đạo, hướng dẫn các chi hội phổ biến trong hội viên nông dân về thực hiện chính sách tín dụng cho vay của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đối với hội viên nông dân có nhu cầu phục vụ vốn vay sản xuất kinh doanh và tiêu dùng. Hội Nông dân phường đã cùng với cán bộ Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tiến hành kiểm tra, thẩm định, xem xét và lập hồ sơ đề nghị Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cho vay đối với khách hàng là hội viên nông dân trên địa bàn phường gồm 7 đợt. Tính đến ngày 14/10/2017, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã cho 107 hội viên vay với số vốn trên 5 tỷ đồng. Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh và thành phố, Quỹ “Vì người nghèo” của UBMTTQ tỉnh cho hội viên nông dân vay phục vụ phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh là 280 triệu đồng. Qua theo dõi, các hộ được vay vốn từ các Ngân hàng, Quỹ Hỗ trợ nông dân, Quỹ “Vì người nghèo” đã sử dụng vốn đúng mục đích và có hiệu quả, chấp hành trả lãi, gốc đầy đủ đúng kỳ hạn theo quy định. Cùng với nguồn vốn ưu đãi, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, nhiều hội viên nông dân đã thành công vươn lên trong phát triển kinh tế hộ gia đình, có đời sống tinh thần ổn định no ấm, hạnh phúc. Đến nay hộ nghèo trong hội viên nông dân làm chủ hộ giảm còn 7 hộ, chiếm 1,5%.

           Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua trước hết là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của BTV Đảng ủy phường và BTV Hội Nông dân thành phố; sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ của HĐND, UBND, UBMT và các tổ chức, ban ngành, đoàn thể. Sự đoàn kết thống nhất, cố gắng nỗ lực của toàn thể cán bộ, hội viên toàn phường với quyết tâm phấn đấu thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân phường 5 lần thứ III, nhiệm kỳ 2012 - 2018 đã đề ra./.

Quay lại
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về trang thông tin Chuyên mục Đảng


Mã xác nhận