FE_View_Detail

DOANH NHÂN, CỰU CHIẾN BINH CÓ TẤM LÒNG VÀNG(10/05/2018)

Với ý chí và nghị lực của một người lính Cụ Hồ được tôi luyện trong chiến tranh, sau khi trở về với đời thường, từ hai bàn tay trắng, Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thân Thiết (Khu phố 3, Phường 1, thành phố Đông Hà, Quảng Trị) đã trở thành một doanh nhân thành đạt. Hiện ông là Bí thư Chi bộ, Giám đốc Công ty TNHH Tuấn Tiến (TP Đông Hà). Không những thế, ông còn được biết đến là một người có “tấm lòng vàng”, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

img

CCB Nguyễn Thân Thiết (nhân vật cung cấp)

Theo lời giới thiệu của CCB Nguyễn Nhâm – Chủ tịch Hội CCB Phường 1, thành phố Đông Hà, vào một ngày tháng tư lịch sử chúng tôi đã được diện kiến Doanh nhân, CCB Nguyễn Thân Thiết tại trụ sở Công ty TNHH Tuấn Tiến tại số 118 Nguyễn Thái Học, TP Đông Hà. Khác xa với trí tưởng tượng của chúng tôi về một vị Giám đốc đạo mạo, nghiêm nghị, ở con người CCB Nguyễn Thân Thiết luôn toát lên sự giản dị, phúc hậu, thân thiện, gần gũi như chính tên gọi của ông vậy. Qua câu chuyện, chúng tôi được biết, để có được ngày hôm nay, ông đã từng trải qua không biết bao nhiêu thăng trầm trên con đường  mưu sinh, lập nghiệp.

           Sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng ở xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Năm 1978, khi cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam đang diễn ra ác liệt, như bao trai tráng cùng thời, chàng thanh niên Nguyễn Thân Thiết tạm gác bút nghiên tình nguyện lên đường nhập ngũ đem sức trẻ bảo vệ Tổ quốc. Sau gần 10 năm khoác trên mình màu xanh áo lính, cuối năm 1987, ông xuất ngũ trở về địa phương với chế độ bệnh binh 2/4.

Trở về với đời thường trong điều kiện hoàn cảnh gia đình gặp vô vàn khó khăn, vợ yếu, con thơ, công ăn việc làm không ổn định, thu nhập bếp bênh, bữa rau bữa cháo. Nhìn nhà cửa tiêu điều, vợ con nheo nhóc, ông vô cùng xót xa. Với phẩm chất của người lính cụ Hồ, nhiều năm chiến đấu ở chiến trường ác liệt đã tôi luyện ý chí của người CCB ấy thêm mạnh mẽ, can trường và cũng vì thương vợ, thương con ông quyết tâm tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế và chăm lo tốt hơn cho gia đình. Năm 1994, ông đưa gia đình rời quê hương Quảng Bình vào Quảng Trị lập nghiệp và từ đó đến nay, ông chọn mảnh đất đầy nắng và gió này làm quê hương thứ hai của mình. Tuy nhiên, cuộc sống ở quê hương mới những ngày đầu cũng hết sức gian nan. Không cam tâm phận nghèo, sau nhiều đêm thao thức trăn trở tìm hướng đi, vốn có nghề thợ xây khi còn ở quê, ông đã lập một nhóm thợ nề, ban đầu nhóm thợ của ông nhận sửa chữa nhà ở và xây dựng các công trình nhỏ ở quanh vùng, sau đó nhờ sự tích cực học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, dần dần ông nhận làm công trình lớn, đòi hỏi kỹ thuật cao hơn. Nhờ sự tận tâm với nghề ông luôn nhận được sự tin tưởng của khách hàng không chỉ trong và ngoài địa bàn, cuộc sống gia đình ông cũng từng bước khấm khá hơn. Không dừng lại ở đó, từ những đồng tiền lẻ thấm đẫm mùi vôi vữa chắt chiu được, năm 2000, ông mạnh dạn thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng dân dụng Tuấn Tiến. Sau gần 20 năm, trải qua bao thăng trầm, dưới sự điều hành của Giám đốc, CCB Nguyễn Thân Thiết, giờ đây, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tuấn Tiến ngày càng phát triển đi lên với doanh thu hàng năm trên 20 tỷ đồng và luôn đảm bảo đời sống cho trên 50 người lao động, hàng năm nộp vào ngân sách nhà nước hàng trăm triệu đồng.

Vượt qua những nhọc nhằn thuở hàn vi, điều đáng trân quý nhất ở CCB Nguyễn Thân Thiết  không chỉ là tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu mà còn ở “tấm lòng vàng” luôn hướng về cộng đồng. Hàng năm, ông đã trích trên 50 triệu đồng từ lợi nhuận để đóng góp xây dựng quỹ vì người nghèo, quỹ chất độc màu da cam, quỹ nghĩa tình đồng đội... Từ năm 2009 đến nay, ông đã nhận đỡ đầu cho 04 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường 1 với tổng số tiền gần 100 triệu đồng. Vào các dịp lễ, tết và các ngày kỷ niệm 27/7, 22/12, ông thường xuyên tổ chức cho thành viên trong gia đình và cán bộ, công nhân viên, người lao động của Công ty tham gia các hoạt động thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ, đền ơn, đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn.

Tuy công việc kinh doanh hết sức bận rộn, song CCB Nguyễn Thân Thiết luôn dành một phần trong quỹ thời gian của mình đồng hành cùng tổ chức hội CCB trong các hoạt động và phong trào hội. Theo chia sẻ của CCB Nguyễn Nhâm – Chủ tịch Hội CCB Phường 1, CCB Nguyễn Thân Thiết không những là người gắn bó mật thiết với hội mà ông còn hỗ trợ đắc lực cho Hội CCB phường 1 trong việc tổ chức triển khai thực hiện các mô hình tự phòng, tự quản về an ninh trật tự, trong đó có mô hình “Giúp đỡ người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng”. Ông thường xuyên phối hợp với Ban điều hành mô hình tổ chức thăm hỏi, động viên, giúp đỡ những người mãn hạn tù gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, giúp họ vượt qua mặc cảm, tự ti làm lại cuộc đời. Tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện mô hình “Giúp đỡ người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng” vào trung tuần tháng 3 vừa qua, ông đã trao tặng 05 suất quà cho những người mãn hạn tù có nhiều tiến bộ trong tái hòa nhập cộng đồng.

 Với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong sản xuất kinh doanh và trong hoạt động từ thiện, Công ty TNHH Tuấn Tiến đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam vàng” của Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, “Trái tim vàng” của Bộ Lao động thương binh và xã hội. Chi bộ Đảng của Công ty nhiều năm liền được Thành ủy Đông Hà tặng danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh. Cá nhân doanh nhân CCB Nguyễn Thân Thiết cũng được các cấp tặng nhiều danh hiệu, bằng khen, giấy khen như: danh hiệu “Doanh nhân có tấm lòng nhân ái” của Quỹ trái tim vàng Việt Nam, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo, “Công dân tiêu biểu” của thành phố Đông Hà năm 2011…

Chia tay CCB Nguyễn Thân Thiết trong cái bắt tay nồng ấm, chúng tôi chúc cho ông luôn mạnh khỏe để đưa Công ty TNHH Tuấn Tiến ngày phát triển hơn nữa và tiếp tục mang nhiều hơn nữa những yêu thương sưởi ấm những số phận không may, những mảnh đời bất hạnh…  

Quay lại
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về trang thông tin Chuyên mục Đảng


Mã xác nhận