FE_View_Detail

GƯƠNG SÁNG CẢNH SÁT KHU VỰC(10/05/2018)

Vui vẻ, nhiệt tình là cảm nhận của chúng tôi khi tiếp xúc với Thiếu úy Đặng Tuấn Anh, hiện là cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn Khu phố 9, Phường 5, thành phố Đông Hà (Quảng Trị). Tuy tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ, song với niềm đam mê nghề nghiệp, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ngày đêm tận tụy cống hiến sức trẻ vì bình yên cuộc sống.

img

Thiếu úy Đặng Tuấn Anh kiểm tra tạm trú tại địa bàn.

Cuối năm 2013, sau khi tốt nghiệp Trường Trung học Cảnh sát nhân dân II, chuyên ngành trinh sát hình sự, Đặng Tuấn Anh về nhận công tác tại Công an phường 5, thành phố Đông Hà và được phân công phụ trách địa bàn Khu phố 9. Đây là khu phố khá đông đúc dân cư, có 600 hộ dân với trên 2000 nhân khẩu và là một trong những địa bàn khá phức tạp về an ninh trật tự của Phường 5.

Nhớ lại những ngày đầu mới về nhận nhiệm vụ tại địa bàn, Đặng Tuấn Anh cho biết anh không khỏi hồi hộp lo lắng bởi hành trang của anh khi đó chỉ là những bài học còn thơm mùi mực mà thầy cô truyền đạt trên giảng đường cùng nhiệt huyết của tuổi trẻ, trong khi thực tế công việc ở cơ sở hết sức bộn bề. Song với tinh thần ham học hỏi, Tuấn Anh đã biết vận dụng các kiến thức đã được thầy cô trang bị cho trong những tháng năm ngồi trên ghế nhà trường, biết dựa vào dân và các lực lượng nòng cốt ở cơ sở và học hỏi kinh nghiệm của các đồng đội đi trước để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Anh thường xuyên xuống địa bàn, gần gũi, thăm hỏi, động viên, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân, qua đó kịp thời nắm tình hình và tham mưu cho lãnh đạo Công an phường giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan an ninh trật tự nổi lên trên địa bàn, không để phát sinh điểm nóng, phức tạp kéo dài. 

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh đã tích cực phối hợp với các đoàn thể và các lực lượng nòng cốt ở cơ sở để xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Là Phó trưởng ban điều hành mô hình Khu phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội của khu phố, anh đã cùng các thành viên trong Ban điều hành mô hình thường xuyên tuyên truyền sâu rộng đến người dân các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác giữ gìn an ninh trật tự; cung cấp các phương thức thủ đoạn hoạt động mới của các loại tội phạm và biện pháp phòng ngừa cho người dân biết; vận động bà con chung tay giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Công tác quản lý giáo dục thanh thiếu niên hư, người nghiện ma túy và đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật cũng được Thiếu úy Đặng Tuấn Anh hết sức chú trọng. Trong năm 2017, anh đã tổ chức 45 lượt gọi hỏi, răn đe các đối tượng trong diện này, đồng thời thường xuyên phối hợp với các đoàn thể đến  gặp gia đình đối tượng và bản thân các đối tượng để động viên, giúp đỡ, giáo dục các đối tượng tiến bộ, không tái phạm; vận động, hướng dẫn cho 05 trường hợp nghiện ma túy trên địa bàn tham gia cai nghiện bằng thuốc thay thế Methadol.

Đêm đêm, khi phố xá lên đèn, nhà nhà, người người đã chìm vào trong giấc ngủ, anh lại cùng đồng đội và lực lượng bảo vệ dân phố thầm lặng vào ca tuần tra, canh gác đảm bảo an ninh trật tự. Qua công tác tuần tra đêm, anh đã phát hiện, điều tra làm rõ nhiều vụ việc phạm pháp, thu hồi tài sản trả lại cho người dân, trong đó phải kể đến vụ phát hiện bắt giữ đối tượng Trần Vĩnh Thành (Khu phố 2, Phường 1, Đông Hà)  về hành vi trộm cắp tài sản. Vào một ngày cuối tháng 12 năm 2016, trên đường tuần tra kiểm soát địa bàn, khi rẽ bước đến đường Hàm Nghi, Thiếu úy Tuấn Anh phát hiện Trần Vĩnh Thành đang cầm một túi xách đi bộ trên vỉa hè có nhiều dấu hiệu nghi vấn, anh liền dừng lại yêu cầu kiểm tra hành chính. Bị hỏi bất ngờ, Thành  không chấp hành và có hành vi chống đối, song với sự cương quyết của Thiếu úy Đặng Tuấn Anh, đối tượng đã phải khuất phục và theo anh về Công an phường. Tại cơ quan Công an, đối tượng khai nhận, y vừa thực hiện hành vi trộm cắp 01 máy vi tính (laptop) tại nhà một người dân trên địa bàn Khu phố 10, Phường 5 và đang trên đường đưa đi tiêu thụ thì bị phát hiện. Cũng trong năm 2017, Đặng Tuấn Anh đã phát hiện và đề xuất lãnh đạo Công an phường xử lý 14 vụ việc liên quan an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn khu phố.

Cũng với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Thiếu úy Đặng Tuấn Anh còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao ở khu dân cư, nhất là các phong trào Đoàn thanh niên tổ chức qua đó đã góp phần thức đẩy phong trào Đoàn khu phố phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo thanh thiếu niên trên địa bàn tham gia vào các sân chơi lành mạnh, góp phần hạn chế vi phạm pháp luật trong lứa tuổi thanh, thiếu niên.

Không giấu được niềm tự hào khi nói về chiến sỹ trẻ của mình, Trung tá Hoàng Văn Hùng - Trưởng Công an phường 5 cho biết: “Không những tận tụy với công việc, Đặng Tuấn Anh còn là người ham học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện nay, Tuấn Anh đang theo học Đại học Cảnh sát nhân dân hệ vừa học vừa làm tại thành phố Đà Nẵng. Tuy việc học tập rất vất vả, đường xá xa xôi, song, tranh thủ những ngày nghỉ, Tuấn Anh lại về địa bàn nắm tình hình, thăm gặp người dân”.

Sau gần 5 năm phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân, Thiếu úy Đặng Tuấn Anh không chỉ trở thành một Cảnh sát khu vực giàu nhiệt huyết, tận tụy, trách nhiệm với công việc, được lãnh đạo các cấp đánh giá cao mà anh còn được nhân dân trên địa bàn phụ trách tin yêu, quý mến. Năm 2017, anh được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, được Ủy ban nhân dân thành phố tuyên dương danh hiệu cao quý Công dân tiêu biểu của thành phố./.

Quay lại
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về trang thông tin Chuyên mục Đảng


Mã xác nhận