FE_View_Detail

TUỔI TRẺ PHƯỜNG 4 XUNG KÍCH, SÁNG TẠO GÓP PHẦN XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG GIÀU ĐẸP, VĂN MINH(10/05/2018)

Trong những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong toàn thành phố đã không ngừng phát triển về chất và lượng, nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn ngày càng đáp ứng nhu cầu và lợi ích thiết thực của thanh niên trong thời kỳ mới. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành Đoàn, Ban Thường vụ Đảng ủy; Đoàn Thanh niên phường 4 đã tích cực rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, tình nguyện vì sự phát triển giàu đẹp của quê hương.

Phường 4 với đặc thù là một phường nằm ở phía Tây thành phố Đông Hà, phần lớn thanh niên nơi đây tự thân tự lập, một số thanh niên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, một số ít thanh niên đi làm ăn kinh tế xa, chính vì vậy việc tập hợp thanh niên tại địa phương cũng gặp không ít khó khăn; nhưng hơn hết với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ các đồng chí cán bộ Đoàn phường đã chủ  động xây dựng kế hoạch ngay từ đầu nhiệm kỳ và từng năm; phân công cụ thể cho từng ủy viên Ban Chấp hành, tổ chức và duy trì sinh hoạt ở các chi đoàn khu phố định kỳ hàng tháng. Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức cho đoàn viên, thanh niên Ban Chấp hành Đoàn phường đã chú trọng đổi mới về nội dung lẫn chất lượng bằng nhiều hình thức phong phú mang lại hiệu quả thiết thực góp phần nâng cao bãn lĩnh chính trị, bồi dưỡng lý tưởng và đạo đức cách mạng cho thanh niên. Nội dung sinh hoạt chi đoàn chủ yếu bám sát vào nhiệm vụ chính trị của khu phố; coi trọng việc sinh hoạt chi đoàn theo chủ điểm, ngoài ra Ban Chấp hành các chi đoàn còn chủ động sưu tầm thêm nhiều thông tin bổ ích thông qua một số thông tin của Đoàn cấp trên, chi uỷ chi bộ, ban Mặt trận và các đoàn thể trong khu phố nhằm thu hút đông đảo đoàn viên tham gia.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2017-2020 là kết quả của sự cố gắng không ngừng của tất cả đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Sau Đại hội, Đoàn phường đã chủ động xây dựng quy chế làm việc của BCH mới và tổ chức cho đoàn viên học tập về Nghị quyết Đại hội đoàn các cấp và xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết triển khai đến tận chi đoàn. Công tác Đại hội chi đoàn cũng được tiến hành theo đúng Điều lệ Đoàn, 100% các chi đoàn đều tổ chức thành công Đại hội chi đoàn nhiệm kỳ 2017-2018.

Hưởng ứng các cuộc vận động do Đoàn cấp trên triển khai và phát động, Ban Chấp hành Đoàn phường đã chủ động tham mưu triển khai đến chi đoàn ở khu dân cư các phong trào do Thành đoàn phát động như: Phong trào “Tuổi trẻ Đông Hà xung kích xây dựng văn minh đô thị” đoàn viên thanh niên phường đã nhiệt tình, hăng say hưởng ứng và tham gia vào các công trình, phần việc như tổ chức 05 đợt ra quân bóc xóa quảng cáo, rao vặt trên tuyến Quốc lộ 9 đi qua địa bàn phường và 04 đợt do Thành đoàn tổ chức thu hút hơn 150 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia; đảm nhận chăm sóc tuyến đường Chi Lăng, 5/5 chi đoàn địa bàn khu dân cư đảm nhận 05 tuyến đường tự quản; đoàn viên, thanh niên toàn phường đã hưởng ứng đóng góp kinh phí xây dựng công trình thanh niên hệ thống trang điện tử tại tuyến đường Lê Lợi do Thành đoàn phát động với số tiền 500.000đ và kinh phí thực hiện đề án chương trình “Ánh sáng đường quê” do Tỉnh đoàn phát động số tiền 1.950.000đ nhân dịp kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn. Ban Chấp hành Đoàn phường đã tổ chức trao tặng 21 bộ dụng cụ làm vệ sinh lớp học cho Trường THCS Đường 9 và Trường Tiểu học Kim Đồng trị giá 1.500.000đ. Hưởng ứng ra quân làm vệ sinh môi trường ngày “Chủ nhật xanh”; duy trì tốt việc chăm sóc các phần mộ do đoàn phường đảm nhận tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9; tích cực thu gom rác thải thực hiện lối sống văn hóa, văn minh. Nhân dịp Tết nguyên đán xuân Mậu Tuất Đoàn phường đã tổ chức Chương trình “Xuân yêu thương” trao 62 suất quà tết trị giá 18.600.000đ cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các bạn cán bộ đoàn viên tiêu biểu trên địa bàn. Hoạt động tình nguyện hiến máu nhân đạo luôn được đoàn viên, thanh niên tham gia nhiệt tình; trong thời gian qua đã huy động đoàn viên, thanh niên tham gia 3 đợt với 19 cơ số máu; vận động đoàn viên tham gia huấn luyện chiến sĩ mới; có 02 đồng chí đoàn viên đang làm khu đội trưởng ở các khu phố, 03 đồng chí tham gia Ban bảo vệ dân phố phường, 07 đoàn viên lên đường làm nghĩa vụ quân sự năm 2017; đầu năm 2018 có 10 đoàn viên thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự; cùng với đó Đoàn phường đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tặng quà cho các đồng chí và thường xuyên động viên, thăm hỏi.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành Đoàn về tổ chức các hoạt động Tháng thanh niên và kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn phường đã chủ động tuyên truyền và tổ chức các hoạt động có ý nghĩa như viếng, dâng hương và chăm sóc các phần mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9; kết nạp thanh niên ưu tú vào đoàn; tập luyện và tham gia giải bóng đá nam thanh niên thành phố Đông Hà năm 2018; phối hợp cùng với Chi đoàn Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh tổ chức tuyên truyền về phòng, chống cháy nổ cho đoàn viên thanh niên và học sinh trên địa bàn phường.

Hưởng ứng phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp”, Đoàn phường đã thường xuyên tuyên truyền, định hướng cho thanh niên, học sinh, sinh viên về nghề nghiệp và việc làm, hiện nay nhiều đoàn viên đã tự tìm nghề để học, để làm tạo thêm thu nhập nâng cao đời sống cho bản thân và gia đình. Công tác giáo dục, cảm hóa tham niên chậm tiến luôn được Đoàn phường và các chi đoàn quan tâm; Công an, Mặt trận và các đoàn thể đã duy trì việc giao ban, trực báo và phối hợp để giáo dục, cảm hóa thanh niên chậm tiến; trong thời gian vừa qua toàn phường có 24 thanh niên được đưa vào danh sách cảm hóa giáo dục tại phường, có 13 thanh niên tiến bộ có việc làm tương đối ổn định.

Công tác phát triển đoàn viên cũng được Đoàn phường đẩy mạnh và quan tâm; Đoàn phường đã tổ chức 02 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đoàn và kết nạp được 31 đoàn viên mới; chú trọng đẩy mạnh hơn nữa công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; công tác bồi dưỡng đoàn viên ưu tú giới thiệu kết nạp vào Đảng luôn được các chi đoàn quan tâm, trong năm qua các chi đoàn đã giới thiệu 11 đồng chí để các chi bộ bồi dưỡng và cử đi học lớp cảm tình Đảng, có 08 đồng chí được kết nạp vào Đảng.

Bên cạnh những kết quả mà đoàn phường đạt được vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như: Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên còn nhiều hạn chế, các hoạt động giáo dục do Đoàn tổ chức vẫn chưa thực sự tạo được sức hấp dẫn, cuốn hút đối với thanh thiếu nhi; công tác hỗ trợ, trợ giúp thanh niên về học nghề, tìm kiếm việc làm vẫn chưa đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên; đội ngũ cán bộ đoàn từ phường đến khu phố thường xuyên thay đổi, một số đồng chí là cán bộ mới chưa nắm bắt kịp thời những hoạt động của đoàn cấp trên.

Để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác Đoàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ hiện nay, trong thời gian tới, Đoàn phường sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Một là, tăng cường các hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống và tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho đoàn viên thanh niên.    

Hai là, tiếp tục tập trung làm tốt công tác phát triển đoàn viên mới; bồi dưỡng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp.

Ba là, duy trì hiệu quả các hoạt động của trang mạng xã hội “Tuổi trẻ phường 4” trong công tác tuyên truyền và thông tin các hoạt động của địa phương, của tổ chức Đoàn đến đoàn viên thanh niên.

Bốn là, tiếp tục vận động các đơn vị liên quan tổ chức tư vấn, giới thiệu về nghề nghiệp việc làm cho thanh niên; khảo sát các mô hình phát triển kinh tế trong thanh niên để giới thiệu, tư vấn các nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế; thành lập các mô hình thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế.

Trong thời gian tới Đoàn thanh niên phường 4 sẽ có nhiều hơn nữa những mô hình và sáng kiến hay, khắc phục được những khó khăn để tiếp tục đẩy mạnh công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong toàn phường phát triển mạnh mẽ hơn./.

 

Quay lại
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về trang thông tin Chuyên mục Đảng


Mã xác nhận