Thành phố Đông Hà tổ chức họp báo để thông tin về thành tựu kinh tế- xã hội nhân kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng Đông Hà (28/4/1972-28/4/2022)

15:22, Thứ Hai, 4-7-2022

     Hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng Đông Hà (28/4/1972-28/4/2022), ngày 18/3/2022, thành phố Đông Hà đã tổ chức họp báo để thông tin về thành tựu kinh tế- xã hội trong 50 năm của thành phố.

Đồng chí Hồ Sỹ Trung - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại buổi họp báo

     Tham dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Sở Thông tin và Truyền thông; về phía thành phố có đồng chí Hồ Sỹ Trung – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Lê Thị Anh Đào, Ủy viên BTV trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Sỹ Trong, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì buổi họp báo; cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của thành phố; về phía các cơ quan báo chí có các cơ quan báo chí ở địa phương, trung ương và phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh tham dự buổi họp báo.

     Tại buổi họp báo, lãnh đạo thành phố Đông Hà đã ôn lại truyền thống cách mạng của địa phương, đồng thời thông tin về thành tựu kinh tế- xã hội của thành phố trong chặng đường xây dựng và phát triển 50 năm qua.

     Cách đây 50 năm, vào những ngày cuối tháng 4 năm 1972, hòa trong khí thế tiến công nổi dậy của toàn tỉnh, bằng sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang, bằng tinh thần dũng cảm, quân và dân Đông Hà đồng loạt tiến công, nổi dậy đến 15 giờ ngày 28/4/1972 giải phóng hoàn toàn quê hương.

     Bước ra khỏi chiến tranh, đã để lại cho Đông Hà một đô thị có cơ sở hạ tầng bị huỷ hoại nghiêm trọng, hoang tàn đổ nát. Sau ngày giải phóng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với phương châm "nhanh, mạnh, vững chắc, toàn diện và kiểu mẫu", Đảng bộ và nhân dân Đông Hà vừa hàn gắn vết thương chiến tranh, vừa bắt tay vào tái thiết, xây dựng quê hương. Qua 50 năm xây dựng và phát triển, từ một đô thị đổ nát. Đông Hà trở thành tỉnh lỵ sau ngày tỉnh Quảng Trị được tái lập, vinh dự được giữ vị trí là trung tâm tổng hợp về chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh; là trung tâm thương mại dịch vụ với quy mô cấp vùng và khu vực, là đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh và giao thông liên vùng, là một trong những trọng điểm công nghiệp, trung tâm khoa học kỹ thuật, văn hoá xã hội của tỉnh, là đô thị đầu cầu trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây. Sau 4 năm kể từ khi được công nhận là đô thị loại III vào năm 2005, Đông Hà nỗ lực xây dựng đô thị và trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2009 và hiện nay đã xây dựng Đề án trình Chính phủ công nhận là đô thị loại II vào năm 2022... Khát vọng về một thành phố tương lai đã trở thành hiện thực, đáp ứng lòng mong đợi của cán bộ và nhân dân, đồng thời là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước về những nỗ lực xây dựng, phát triển đô thị theo hướng bền vững.

     Đến nay, Đông Hà đã thực sự chuyển mình vươn dậy với những thành tựu quan trọng của thành phố trẻ: Nền kinh tế phát triển toàn diện và đạt tốc độ tăng trưởng khá cao, bình quân hàng năm giai đoạn 2006-2010 đạt 14,8%, giai đoạn 2011-2015 đạt 11,8%; giai đoạn 2016-2020 đạt 11,07%; kế hoạch giai đoạn 2021-2025 đạt 12%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng (dịch vụ - công nghiệp và xây dựng - nông nghiệp tương ứng tỷ lệ 64,4% - 34,3% - 1,3%); cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, thương mại dịch vụ khẳng định là lĩnh vực mũi nhọn, công nghiệp là động lực, nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, sản xuất hàng hóa;  diện mạo đô thị thành phố ngày càng khang trang, giàu đẹp.

     Hoạt động xúc tiến kêu gọi đầu tư có nhiều chuyển biến tích cực; công tác huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển tăng khá cao. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng bình quân hàng năm trên 19%, tính riêng giai đoạn 2016-2020 là 16.207 tỷ đồng; nhiều công trình trọng điểm, quy mô lớn đã và đang được triển khai tạo tiền đề quan trọng từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị; góp phần thay đổi diện mạo đô thị thành phố... Theo kết quả rà soát, thành phố Đông Hà hiện có 5/5 nhóm tiêu chí và 47/52 tiêu chuẩn đạt tiêu chuẩn đô thị loại II, tổng điểm đánh giá 89,5/100 điểm. Thành phố đã xây dựng Đề án phân loại đô thị đạt tiêu chuẩn đô thị loại II. HĐND tỉnh đã thông qua nghị quyết và đang trình Bộ Xây dựng thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt đô thị loại II.

     Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến việc cung cấp thông tin cho báo chí về các hoạt động hướng tới lễ kỷ niệm 50 ngày giải phóng Đông Hà; xây dựng hạ tầng giao thông, thoát nước để phân luồng đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế tình trạng ngập lụt...

     Lãnh đạo thành phố Đông Hà cảm ơn những đóng góp của các cơ quan báo chí Trung ương, báo tỉnh trong công tác tuyên truyền những năm qua, ghi nhận các ý kiến của các đại biểu tại buổi họp báo để có giải pháp hiệu quả xây dựng thành phố sớm đạt đô thị loại II. Đồng thời mong muốn các cơ quan báo chí Trung ương, báo tỉnh tiếp tục thông tin, tuyên truyền và quảng bá rộng rãi những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, nhất là các sự kiện diễn ra trong kịp kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Đông Hà.

 

 

Hoàng Trọng Quang – Chánh Văn phòng HĐND và UBND thành phố

Các tin khác
Hình ảnh

Thống kê truy cập

  • Đang online 3

  • Hôm nay 2509

  • Tổng cộng 3.014.517