Hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022, triển khai nhiệm vụ tuyển quân năm 2023

14:23, Thứ Hai, 4-7-2022

      Ngày 03/6/2022, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố Đông Hà tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022, triển khai nhiệm vụ tuyển quân năm 2023. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố và các phường.

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Sỹ Trung - Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân đã có nhiều thành tích trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022

     Tại hội nghị, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố, cơ quan Thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố đã báo cáo kết quả tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ công an nhân dân năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ cơ bản cần tập trung thực hiện trong công tác tuyển quân năm 2023; các đại biểu cũng đã phát biểu thẳng thắn làm rõ được những đặc điểm, tình hình, thuận lợi, khó khăn trong công tác tuyển quân năm 2022 và đề xuất nhiều giải pháp quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyển quân năm 2023.

     Năm 2022, tình hình dịch bệnh COVID -19 tiếp tục có những diễn biến rất phức tạp đã tác động không nhỏ đến công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, song với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến các phường, sự vào cuộc của tất cả các ban ngành, đoàn thể cùng với sự đồng thuận cao của Nhân dân thành phố, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đã hoàn thành tốt, bảo đảm đủ chỉ tiêu trên giao, với 141 thanh niên lên đường nhập ngũ (cao hơn năm trước 09 chỉ tiêu), trong đó thực hiện nghĩa vụ quân sự 112 chỉ tiêu; tham gia công an nhân dân 29 chỉ tiêu. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn gặp không ít khó khăn: Công tác tuyển quân năm 2022 diễn ra trong tình hình đại dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, số thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài khó kiểm soát, lao động ở các tỉnh khác có dịch không về kịp để sơ tuyển, khám tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự; công tác tuyển sinh vào các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp đã thu hút số lượng khá lớn thanh niên trên địa bàn thành phố nhập học; các tệ nạn xã hội ngày một gia tăng; công tác đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi sẳn sàng nhập ngũ của một số phường thiếu chặt chẽ, dẫn đến việc thống kê báo cáo số liệu chưa chính xác. Mặt khác tiêu chí về sức khỏe theo quy định và chỉ tiêu gọi thanh niên nhập ngũ ngày càng cao dẫn đến những khó khăn nhất định.

     Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hồ Sỹ Trung, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố - Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố nhấn mạnh: Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là một nhiệm vụ trọng tâm có ý nghĩa hết sức quan trọng được Đảng, Nhà nước quan tâm chỉ đạo, làm tốt công tác này góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Xã hội Chủ nghĩa. Để bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu được giao, trên cơ sở những kết quả đạt được, đề nghị cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, cùng phát huy vai trò, trách nhiệm đối với từng ngành, lĩnh vực, địa phương, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, đồng thời tham mưu thực hiện tốt các giải pháp tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, làm nghĩa vụ công an nhân dân năm 2023 đảm bảo công khai, khách quan; có chất lượng, đúng chỉ tiêu được giao. Các phường cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, công tác tuyên truyền, vận động phải được thực hiện sâu rộng trong nhân dân, chú trọng là công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ để thấy được trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mình trong thực hiện nghĩa vụ quân sự, tham gia công an nhân dân từ đó tự giác chấp hành. Yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện tốt quy trình khám tuyển đảm bảo đúng quy định. Các ngành, địa phương phải quản lý chặt chẽ công dân trúng tuyển, công dân dự phòng, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng trốn tránh thực hiện nghĩa vụ... kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp chống lệnh gọi thi hành nghĩa vụ quân sự và công an.  

     Nhân dịp này, lãnh đạo thành phố đã khen thưởng 03 tập thể và 10 cá nhân đã có nhiều thành tích trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022.

 

Nguyễn Đức Hải - Văn phòng HĐND và UBND thành phố

Các tin khác
Hình ảnh

Thống kê truy cập

  • Đang online 2

  • Hôm nay 117

  • Tổng cộng 2.771.928