UBND thành phố tổ chức cuộc họp giao ban công tác giải phóng mặt bằng Quý I năm 2024

8:24, Thứ Tư, 8-5-2024

Ngày 25/4/2024, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Dũng chủ trì cuộc họp giao ban công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Quý I năm 2024.

 Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo: Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh, Ban Quản lý bảo trì giao thông tỉnh, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Đông Hà; đại diện lãnh đạo các đơn vị: Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thành phố, Trung tâm Phát triển cụm công nghiệp - Khuyến công và dịch vụ công ích, Văn phòng HĐND và UBND thành phố; đại diện lãnh đạo UBND và công chức ĐC-XD các phường.

Trong thời gian vừa qua, công tác GPMB đã được lãnh đạo UBND thành phố đặc biệt quan tâm. UBND thành phố đã kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ những vướng mắc góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn thành phố. Các đơn vị đã cơ bản thực hiện đúng tiến độ theo Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 20/02/2023 của UBND thành phố về công tác GPMB năm 2024. 

Tại buổi làm việc, Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các phường đã báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các công trình trên địa bàn thành phố Đông Hà. Trong đó, nổi bật lên khó khăn trong công tác GPMB ở một số công trình do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh thực hiện như: Công trình đường Trường Chinh - đoạn từ đường Lê Lợi đến đường Hùng Vương; Công trình đường nối từ đường Nguyễn Du đến đường Trần Bình Trọng thuộc dự án đường Vành đai cứu hộ cứu nạn phía Tây thành phố Đông Hà... Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đang gặp khó khăn trong công tác GPMB các công trình: Công trình đường Trần Nguyên Hãn (giai đoạn 2); Công trình Hệ thống thoát nước khu vực Trường THCS Phan Đình Phùng và Khu vực khu phố 2, Phường 5; Công trình đường kẹp hai bên cầu vượt Đông Hà…

Sau khi lãnh đạo các đơn vị báo cáo, các thành viên tham dự họp đã tiến hành thảo luận. Kết quả, nhiều vấn đề khó khăn đã được tháo gỡ, tạo thuận lợi cho các đơn vị thực hiện.

 Xác định công tác GPMB là nhiệm vụ rất quan trọng, hết sức khó khăn và phức tạp, các cơ quan, đơn vị đã rất nỗ lực tuy nhiên kết quả vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, vì vậy Phó Chủ tịch UBND thành phố Phạm văn Dũng yêu cầu các Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các phường cần nêu cao tinh thần trách nhiệm; tích cực phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt công tác GPMB theo chức năng, nhiệm vụ quy định. Thực hiện nghiêm túc, kịp thời và có hiệu quả các văn bản chỉ đạo, thông báo kết luận của lãnh đạo UBND thành phố cũng như các quy định về công tác GPMB.

Đối với các Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án cần khẩn trương rà soát để sớm tham mưu điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đối với các dự án thời gian còn lại không đảm bảo để thực hiện; hoàn thiện hồ sơ đất đai để phục vụ thông báo thu hồi đất; phục vụ kiểm kê, áp giá bồi thường, hỗ trợ; cung cấp kịp thời các hồ sơ liên quan để xác định giá đất cụ thể.

Đối với các cơ quan làm nhiệm vụ GPMB (các Trung tâm Phát triển quỹ đất) cần khẩn trương kiểm kê, áp giá, công khai và trình thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo đúng quy định, kế hoạch; kịp thời tham mưu UBND thành phố cưỡng chế những trường hợp cố tình không chấp hành chính sách GPMB khi đã thực hiện đúng, đủ theo quy định.

Đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường cần kịp thời hướng dẫn nghiệp vụ cho các cơ quan, đơn vị khi có vướng mắc, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo UBND thành phố xem xét, xử lý.

Đối với UBND các phường cần khắc phục khó khăn, bố trí, sắp sếp cán bộ, thời gian hợp lý để thực hiện có hiệu quả công tác GPMB. Tập trung xác nhận nguồn gốc, thời điểm, quá trình sử dụng đất và các thông tin liên quan đảm bảo thời gian theo kế hoạch và đúng quy định của pháp luật; làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách về GPMB.

Kết thúc buổi giao ban Quý I năm 2024, một lần nữa Phó Chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Dũng khẳng định, công tác GPMB là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, do đó yêu cầu các đơn vị cần quyết tâm hơn nữa trong quá trình thực hiện đồng thời cần hết sức chủ động trong công tác phối hợp thực hiện, chỉ có như vậy công việc mới đạt được đúng tiến độ theo kế hoạch đã đề ra./.

Vũ Trung Kiên – Văn phòng HĐND và UBND thành phố.

Các tin khác
Hình ảnh

Thống kê truy cập

  • Đang online 5

  • Hôm nay 2042

  • Tổng cộng 3.090.496