Di tích xếp hạng cấp tỉnh: Đình làng Trung Chỉ

9:51, Thứ Tư, 9-8-2023

Ngôi đình nằm ở mé tây rìa làng, gần dòng sông Thạch Hãn, mặt tiền hướng về thôn Đại Áng, phân định giữa hai làng Trung Chỉ và Đại Áng, thuộc phường Đông Lương, thành phố Đông Hà. 

Ngôi đình nằm ở mé tây rìa làng, gần dòng sông Thạch Hãn, mặt tiền hướng về thôn Đại Áng, phân định giữa hai làng Trung Chỉ và Đại Áng, thuộc phường Đông Lương, thành phố Đông Hà. Năm 1973, do sự tàn phá của chiến tranh nên ngói liệt bị vỡ, dân làng đã thay lại bằng tranh. Năm 1976, thay tranh bằng ngói móc. Năm 2005, đình được trùng tu toàn bộ: thay lại ngói móc mới, kiên cố hóa hệ thống tường bằng xi măng, thay một số lá cửa do đã bị mục, xây lại cổng ngõ, bình phong... Tuy nhiên, về cơ bản, toàn bộ kiến trúc của bộ khung gỗ thì hầu như vẫn còn nguyên vẹn so với lần khởi tạo.

Mặt bằng đình trung được dùng làm nơi thờ cúng Thành hoàng bổn xứ, các vị nhiên thần như: Cao sơn, Cao các... các vị nhân thần như: Tiền, hậu khai khẩn và lục tộc thuỷ tổ của làng. Tất cả các vị thần và lục tộc đều được thờ ở miếu và nhà thờ họ, thường chỉ được rước về khi có tế lễ. Ở đình chỉ thờ vọng nên không có thần vị cũng như mộc chủ ở các án thờ. Tế làng được tổ chức vào ngày 10 tháng 4 (Âm lịch) hàng năm.

Đình Trung Chỉ với thời gian tồn tại hơn 300 năm đã trải qua bao biến cố thăng trầm song vẫn đứng vững trước thử thách của thời gian. Với bề dày lịch sử đó, đình làng Trung Chỉ xứng đáng được xếp vào danh mục những công trình kiến trúc đình làng cổ còn lại trên đất Quảng Trị. Đặc biệt, sự tồn tại khá nguyên vẹn của bộ khung gỗ với nhiều hoạ tiết trang trí dày đặc, nhất là ở hệ thống kèo, cột hiên phía trước cho thấy đây là một ngôi đình mang nhiều giá trị nghệ thuật điêu khắc đình làng truyền thống được xếp vào hàng bậc nhất trên toàn địa bàn Quảng Trị.

 

Các tin khác
Hình ảnh

Thống kê truy cập

  • Đang online 1

  • Hôm nay 102

  • Tổng cộng 2.771.913