Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2021, triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và tuyên dương người nộp thuế tiêu biểu trên địa bàn thành phố Đông Hà năm 2021.

10:24, Thứ Sáu, 18-3-2022

Chiều ngày 18/01/2022, UBND thành phố phối hợp với Cục Thuế tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thuế thành phố Đông Hà năm 2021, triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và tuyên dương người nộp thuế tiêu biểu trên địa bàn thành phố năm 2021.

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Sỹ Trung phát biểu tại hội nghị

Dự hội nghị có Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Nguyễn Quang Úy; đồng chí Hồ Sỹ Trung, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Thường trực HĐND, đại diện Thường trực UBMTTQVN thành phố; Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Cục thuế tỉnh; lãnh đạo Chi cục Thuế khu vực Đông Hà - Cam Lộ và lãnh đạo các Đội Thuế;  Đại diện lãnh đạo các ban, ngành thành phố; Chủ tịch UBND các phường và Giám đốc, Kế toán trưởng các Doanh nghiệp, Chủ hộ kinh doanh, các cá nhân tiêu biểu được khen thưởng.

Năm 2021 là năm đầu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm giai đoạn 2021 - 2025, thành phố Đông Hà triển khai thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trong điều kiện tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Nhiều nguồn thu suy giảm tập trung vào những ngành, lĩnh vực chịu tác động nặng nề của dịch bệnh và tình hình sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn như: du lịch, ăn uống, lưu trú, vận tải, ... Cùng với việc thực hiện các chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, miễn giảm phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế cũng đã tác động trực tiếp tới tiến độ, kế hoạch và nguồn thu ngân sách trên địa bàn. Trong bối cảnh đó thành phố tiếp tục nhận được sự chỉ đạo, hướng dẫn, phân cấp nguồn thu của Cục Thuế tỉnh; cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và phối hợp của cả hệ thống chính trị thành phố, đặc biệt là tinh thần nỗ lực vượt khó vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người nộp thuế trên địa bàn, sự chủ động vào cuộc, quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ của toàn thể lãnh đạo, công chức, người lao động Chi cục Thuế, nên nhiệm vụ thu NSNN năm 2021 của thành phố đã đạt được những kết quả quan trọng; tổng thu ngân sách (loại trừ tiền sử dụng đất và thu khác) đạt 375,650 tỷ đồng, tương ứng đạt 133,6% dự toán HĐND tỉnh giao, đạt 129% dự toán HĐND thành phố giao, tăng 34,7% so với cùng kỳ năm trước.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Sỹ Trung ghi nhận, biểu dương những đóng góp của cán bộ, công chức ngành thuế, cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể vào sự phát triển của thành phố trong năm 2021. Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm 2021 - 2025, thành phố Đông Hà bước vào thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên cơ sở kế thừa và phát huy những thành tựu đã đạt được trong việc thực hiện tốt mục tiêu kép, đồng thời xác định phương châm “Thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”; bên cạnh những thuận lợi, dự báo thành phố tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Dự toán thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn được HĐND thành phố giao năm 2022 là 684 tỷ đồng, sau khi loại trừ tiền sử dụng đất và thu khác là 404 tỷ đồng, tăng hơn 28 tỷ đồng so với thực hiện năm 2021. Đây là nhiệm vụ khá khó khăn trong điều kiện tình hình kinh tế - xã hội và nguồn thu ngân sách trên địa bàn chưa có sự đột phá, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Chủ tịch UBND thành phố Hồ Sỹ Trung yêu cầu các ngành, các địa phương tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá nhân nhất là tháo gỡ khó khăn, tạo ra môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi; cải cách thủ tục hành chính, tiến tới xây dựng chính quyền phục vụ doanh nghiệp, phục vụ người dân tốt hơn.

Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cũng mong muốn các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình sản xuất kinh doanh và người nộp thuế trên địa bàn không ngừng sáng tạo, chủ động tìm kiếm cơ hội để mở rộng, phát triển sản xuất kinh doanh, chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các quy định của Nhà nước; đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, giữ vững và tiếp tục phát huy năng lực sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt chính sách thuế, góp phần tăng thu ngân sách, vì sự phát triển chung của thành phố.

Tại Hội nghị, Cục trưởng Cục thuế tỉnh khen thưởng cho 13 doanh nghiệp và 13 cá nhân; Chủ tịch UBND thành phố đã tặng giấy khen đối với 16 doanh nghiệp và 18 cá nhân đã có nhiều thành tích trong thực hiện chính sách, pháp luật thuế năm 2021.

Hoàng Trọng Quang – Chánh Văn phòng HĐND và UBND thành phố

Các tin khác
Hình ảnh

Thống kê truy cập

  • Đang online 2

  • Hôm nay 58

  • Tổng cộng 1.919.170