Hội nghị tập huấn nghiệp vụ về điều tra cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo năm 2021

15:20, Thứ Sáu, 18-3-2022

Ngày 22/6/2021, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế và Điều tra cơ sở hành chính năm 2021 thành phố Đông Hà đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và sử dụng CAPI điều tra cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo. Phó Chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế và Điều tra cơ sở hành chính năm 2021 thành phố đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Dũng - Trưởng BCĐ phát biểu tại hội nghị

 

Tổng điều tra kinh tế năm 2021 được xác định là cuộc điều tra với quy mô rộng, phạm vi lớn với nội dung khá phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng, nhiều loại hình tổ chức, nhiều thành phần kinh tế. Các thông tin thu thập được từ điều tra là cơ sở đánh giá tình hình, xây dựng kế hoạch và chính sách phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung cũng như của tỉnh và thành phố nói riêng. So với cuộc Tổng điều tra kinh tế trước đây, Tổng điều tra kinh tế năm 2021 có nhiều điểm mới với những cải tiến quan trọng, đó là: Ứng dụng triệt để CNTT trong tất cả công đoạn Tổng điều tra, nội dung điều tra được thiết kế trong các bảng hỏi điện tử (web form) và theo phiếu điện tử (CAPI), hoàn toàn không sử dụng phiếu giấy.

Để việc thu thập thông tin, số liệu được thực hiện một cách đầy đủ, chính xác, đảm bảo thành công cho cuộc tổng điều tra, tại Hội nghị, các đại biểu đã được giới thiệu, tiếp thu một số thông tin nghiệp vụ về: Cách ghi phiếu thu thập thông tin, cách cài đặt chương trình và phần mềm điều tra cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo; cách khắc phục các lỗi hay mắc phải khi thu thập thông tin tại cơ sở; giới thiệu phương pháp thu thập thông tin bằng CAPI, cách ghi phiếu trên CAPI và cách giải quyết các vướng mắc thường gặp trong thực tế…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Đây là cuộc Tổng điều tra có quy mô rộng, nội dung phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng điều tra khác nhau; do đó, yêu cầu các đơn vị tăng cường phối hợp với Chi cục Thống kê thành phố để triển khai thực hiện kế hoạch và phương án Tổng điều tra một cách nghiêm túc, công tâm, kỹ lưỡng để mang lại hiệu quả cao nhất. Chủ động bố trí sắp xếp công việc ưu tiên, cần thiết đảm bảo theo đúng kế hoạch Tổng điều tra đã đề ra; tích cực phối hợp, báo cáo, chia sẻ thông tin, đặc biệt là thông tin về đối tượng điều tra, tránh bỏ sót đối tượng. Đồng thời tập trung tuyên truyền, trong đó làm rõ mục đích, ý nghĩa, yêu cầu, trách nhiệm của các cấp, các ngành và Nhân dân trong quá trình thực hiện nhằm tạo thuận lợi tối đa cho quá trình triển khai thực hiện tổng điều tra./.

Trần Thị Phương Thảo - Văn phòng HĐND và UBND

Các tin khác
Hình ảnh

Thống kê truy cập

  • Đang online 1

  • Hôm nay 774

  • Tổng cộng 2.657.178