Thành phố Đông Hà chủ động phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV)

15:41, Thứ Sáu, 18-3-2022

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) đang diễn biến phức tạp, cùng với các địa phương khác trong cả nước, cả tỉnh, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) cũng đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Cán bộ, giáo viên và nhân viên các trường học ở thành phố Đông Hà tích cực vệ sinh trường lớp học trong những ngày học sinh nghỉ học

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) đang diễn biến phức tạp, cùng với các địa phương khác trong cả nước, cả tỉnh, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) cũng đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.Là địa phương nằm ở trung tâm của tỉnh, có lượng người, phương tiên qua lại đông, nguy cơ lây lan dịch bệnh khá cao. Vì vậy, sau khi có các văn bản của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh về việc xây dựng và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch do virus corona gây ra, UBND thành phố Đông Hà đã tổ chức cuộc họp khẩn ngay trong dịp đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo, ban hành các văn bản, kế hoạch, nội dung cụ thể triển khai kịp thời công tác phòng ngừa dịch bệnh, nhằm đảm bảo sức khỏe, tránh gây tâm lý hoang mang đối với người dân. Tiếp thu công văn chỉ đạo của cấp trên, nhiều ngành, đơn vị, địa phương của thành phố Đông Hà bắt tay nhanh chống để triển khai.Để làm tốt công tác phòng ngừa dịch bệnh, sau khi có Công văn của UBND tỉnh về việc cho học sinh nghỉ học và Công văn của Sở GD-ĐT Quảng Trị về việc hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona gây ra,

Phòng GD-ĐT thành phố đã chỉ đạo các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở và các trường học trực thuộc trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo và chủ động ứng phó với dịch bệnh xảy ra trong trường học. Phòng GD-ĐT thành phố đã có công văn chỉ đạo mỗi cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong cơ sở giáo dục nâng cao nhận thức, tập trung cao độ ứng phó với dịch, không gây hoang mang lo lắng cho phụ huynh và học sinh. Đặc biệt, những ngày qua, tranh thủ học sinh nghỉ học, tất cả các trường học thuộc Phòng GD-ĐT thành phố quản lý đều tổ chức lau chùi, tẩy rửa lớp học, phun thuốc khử trùng cloramin B, vệ sinh dụng cụ học tập, khử trùng đồ chơi, bếp ăn, thiết bị vật dụng bảo vệ đồ ăn thức uống, khu vui chơi dành cho học sinh. Cùng với đó, các trường học cũng dành thời gian để tổ chức tuyên truyền cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Cô Dương Thị Minh Thanh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Đông Thanh cho biết thêm: “Sau thời gian nghỉ học, nhà trường tiếp tục tăng cường tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó có việc đeo khẩu trang thường xuyên, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, tránh tiếp xúc những nơi đông người để tránh dịch bệnh gây đến cho trẻ. Ngoài ra nhà trường có các bảng tuyên truyền của nhà trường và góc tuyên truyền ở các lớp về dịch do virus corona nhằm tránh gây tâm lý hoang hang, lo lắng cho phụ huynh. Nhà trường cũng có trang facebook khá nhiều phụ huynh tham gia, trên trang này nhà trường tuyên truyền với những thông tin chính thống đảm bảo cho phụ huynh có những thông tin chính xác về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona”. “Và sau khi trở lại học tập các trường học phải giám sát, kiểm tra trực tiếp công tác phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường, đảm bảo mỗi học sinh khi đến trường đều có khăn lau riêng, ly uống nước riêng, tuyệt đối không dùng chung những đồ dùng cá nhân tránh lây nhiễm bệnh”. 

 

Bà Lê Thị Tú Lệ, Trưởng Phòng GD-ĐT thành phố Đông Hà cho biết thêm.Với vai trò là đơn vị chuyên môn, Trung tâm Y tế thành phố chỉ đạo các Trạm y tế, nhân viên y tế các khu phố tăng cường giám sát tại cộng đồng, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, báo cáo thông tin kịp thời để có giải pháp xử lý. Xây dựng các thông điệp truyền thông, khuyến cáo và hướng dẫn người dân thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Tổ chức triển khai kế hoạch đảm bảo về nhân lực, hậu cần như: cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, hóa chất, vật tư…sẵn sàng cho công tác chống dịch. Thực hiện tiếp nhận bệnh nhân theo tuyến điều trị, cách ly, chuyển tuyến đúng quy định. Triển khai tập huấn về chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ y tế, tích cực giám sát không để lây nhiễm dịch bệnh trong các cơ sở y tế và lan rộng ra cộng đồng. Cập nhật tài liệu chuyên môn, xử lý kịp thời để chỉ đạo phù hợp với diễn biến dịch bệnh. Tổ chức thường trực phòng, chống dịch tại Trung tâm 24/24 giờ. Đặc biệt, thành lập Đội phản ứng nhanh để kịp thời hoạt động khi có dịch.

Thành phố đang triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona. Tổ chức thực hiện nghiêm các công điện, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh chủng mới của virus corona gây ra. Chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đơn vị, UBND các phường tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, không chủ quan, lơ là trước dịch bệnh nguy hiểm này.

 

Với mục tiêu phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona, xử lý kịp thời không để lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong, mới đây UBND thành phố Đông Hà tiếp tục ban hành công văn về việc tăng cường phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona trên địa bàn. Trong đó yêu cầu trưởng các đầu ngành, UBND các phường hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo đông người tham gia (trừ các trường hợp cần thiết); tuyên truyền người dân đeo khẩu trang phù hợp tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng. Chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tiêu độc, khử trùng những điểm tập trung đông người như trường học, chợ, siêu thị, bến xe, nhà ga. Đối với UBND các phường, Lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu nắm chắc từng địa bàn khu phố, tổ dân cư, kịp thời, xác minh, giám sát người từ vùng có dịch trở về để theo dõi, tránh lây lan dịch bệnh. 

Nguyễn Hải Phi - Trung tâm VHTT-TDTT

Các tin khác
Hình ảnh

Thống kê truy cập

  • Đang online 15

  • Hôm nay 291

  • Tổng cộng 3.004.259