Thường trực HĐND thành phố giám sát chuyên đề cho thuê đất và sử dụng đất cho thuê tại các cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Đông Hà.

7:37, Thứ Tư, 2-11-2022

Ngày 28/10/2022, Thường trực HĐND thành phố giám sát chuyên đề tại Trung tâm Phát triển Cụm Công nghiệp – Khuyến công và Dịch công ích về thuê đất và sử dụng đất cho thuê đối với các cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Đông Hà. Đồng chí Đặng Thị Thủy, UVBTV Thành ủy - Phó chủ tịch HĐND thành phố làm trưởng đoàn. Cùng tham dự có các đồng chí Trưởng ban, các Phó Trưởng các ban HĐND thành phố; cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan của thành phố.

Đoàn giám sát khảo sát tại cụm Công nghiệp Phường 4

Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển Cụm Công nghiệp – Khuyến công và Dịch công ích, hiện nay trên địa bàn thành phố Đông Hà có 03 cụm công nghiệp, trong đó có 02 cụm công nghiệp đang hoạt động, 01 cụm công nghiệp đang triển khai xây dựng. Cụ thể: Cụm công nghiệp Đông Lễ có diện tích 10 ha, hiện đã có 19 đơn vị thuê đất để thực hiện dự án với tỷ lệ lấp đầy diện tích đất sản xuất tại cụm công nghiệp là 100%. Cụm công nghiệp Phường 4 có diện tích 1,8 ha, hiện đã có 07 đơn vị thuê đất thực hiện dự án với tỷ lệ lấp đầy 100%. Cụm công nghiệp Quốc lộ 9D có diện tích 33,4ha hiện đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Các Cụm công nghiệp từ khi đi vào hoạt động đã thu hút đầu tư các dự án đầu tư mới và di dời các cơ sở sản xuất từ nội thị, vừa góp phần đẩy mạnh phát triển công nghiệp trên địa bàn, giải quyết việc làm vừa góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường và các vấn đề bức xúc của đô thị.

Qua khảo sát tại thực tế các cụm công nghiệp đang hoạt động cho thấy ngoài những thuận lợi thì hiện nay, một số doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn về nguyên liệu đầu vào cũng như sản phẩm đầu ra nên đã tạm dừng hoạt động và một số doanh nghiệp đang nghiên cứu phương án chuyển đổi nội dung thực hiện của dự án để đảm bảo hiệu quả sử dụng đất cho thuê tại cụm công nghiệp. Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế các doanh nghiệp đang gặp khó khăn và các doanh nghiệp đang tạm dừng hoạt động tại các cụm công nghiệp.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Đặng Thị Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu Trung tâm Phát triển CCN-KC&DVCI thành phố: Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật một cách sâu rộng, thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức đến các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhằm tạo sự đồng thuận cao trong chấp hành, thực thi pháp luật; Tiếp tục rà soát lại các dự án ở các cụm công nghiệp, đối với các dự án không triển khai thực hiện thì báo cáo UBND thành phố thực hiện thu hồi dự án; Đối với các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, đề nghị Trung tâm phối hợp với Phòng Kinh tế thành phố nghiên cứu, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; Phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra, thẩm định dự án chấp thuận đầu tư để lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực đảm bảo đưa dự án đi vào hoạt động nhanh và có hiệu quả./.

Vương Thị Thu Sương – Chuyên viên Văn phòng HĐND&UBND thành phố

Các tin khác
Hình ảnh

Thống kê truy cập

  • Đang online 7

  • Hôm nay 215

  • Tổng cộng 2.913.342