Di tích xếp hạng cấp tỉnh: Độông Bồ Chao

10:1, Thứ Tư, 9-8-2023

Độông Bồ Chao là một đồi đất đỏ bazan khá rộng nằm ở phía tây của phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà, giáp giới xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ; cách trung tâm thành phố Đông Hà khoảng 2km về phía tây bắc.

Động Bồ Chao là một đồi đất đỏ bazan khá rộng nằm ở phía tây của phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà, giáp giới xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ; cách trung tâm thành phố Đông Hà khoảng 2km về phía tây bắc.

Trong giai đoạn từ 1956 - 1972, Mỹ - ngụy cho xây dựng ở ngọn đồi này một căn cứ quân sự khá lớn, giữ vai trò là vị trí tiền tiêu của hệ thống phòng thủ cứ điểm quân sự Đông Hà và làm nhiệm vụ án ngữ phía tây đường 71 từ ngã tư Sòng lên Cam Lộ. Tại đây, thường xuyên có một đại đội lính bảo an được trang bị các hỏa lực mạnh túc trực canh phòng. Lực lượng này cùng với lính địa phương quân có nhiệm vụ tổ chức các cuộc càn quýet, lùng sục để bảo vệ vòng ngoài của chi khu Đông Hà.

Để ngăn chặn những đợt càn quét của quân ngụy ra bên ngoài, gây thiệt hại cho lực lượng ta và giữ vững đường dây liên lạc giữa các xã dọc đường 71, lực lượng du kích xã Cam Thanh đã tổ chức nhiều trận đánh bất ngờ vào căn cứ cũng như phục kích chống càn, tiêu diệt nhiều sinh lực địch và tịch thu nhiều đồ dùng quân sự.

Tháng 5/1966, du kích xã Cam Thanh đánh sập cầu Dừa (Phú Ngạn), cầu Phước Giấy (An Bình) trên đường 71. Tính chung 6 tháng cuối năm 1966, du kích Cam Thanh kết hợp du kích các xã, phường khác đã cùng với bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương đánh hàng chục trận lớn nhỏ, góp phần cùng du kích Cam Lộ diệt 176 tên (trong đó có 4 sĩ quan) làm bị thương 192 tên khác, bắt sống 32 tên, phá hỏng 9 xe quân sự (trong đó có 5 chiếu M113) thu 87 súng (trong đó có 8 trung liên, 1 cối 60 ly, 1 cối cá nhân) và nhiều quân trang quân dụng khác.

Cuối năm 1970, du kích Cam Thanh phối hợp với bộ đội pháo binh, bắn 7 quả đạn 105ly vào động Bồ Chao. Kết quả, quân ta đã diệt 22 tên (trong đó có 2 tên lính mũ nồi xanh của Mỹ), tạo điều kiện đẩy mạnh phong trào diệt ác, trừ gian góp phần tiêu diệt và làm tan rã từng bộ phận quân ngụy, tiến lên tiêu diệt và làm tan rã hoàn toàn trong chiến dịch giải phóng Quảng Trị tháng 4/1972.

Hiện nay, khu vực I của di tích (khu vực bảo vệ theo Nghị định 93/CP) Đôộng Bồ Chao đã được quy hoạch lại với diện tích là 1000m2, Năm 2003, di tích lịch sử Đôộng Bồ Chao đã được thành phố dựng bia biển và bàn giao cho phường Đông Thanh quản lý sử dụng làm nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, còn phần lớn là đất thổ cư của nhân dân phường Đông Thanh.

 

Các tin khác
Hình ảnh

Thống kê truy cập

  • Đang online 5

  • Hôm nay 2001

  • Tổng cộng 3.090.455